- Các phi hành gia trên chuyến bay lên Sao Hỏa đầu tiên có người lái c̣n có thể là những chuyên gia về trồng trọt và nấu ăn.
Cung cấp đủ thức ăn cho một chuyến đi lên Sao Hỏa là một trong những thách thức lớn nhất mà các chuyên gia lập kế hoạch cho chuyến đi phải đối mặt.
Một hướng giải quyết đang được xem xét là tạo ra thực phẩm ngay trong ‘khu vườn bếp’ công nghệ cao.
Các phi hành gia cũng cần những kĩ năng nấu ăn tương đối để hoàn thành những thực đơn đa dạng và ngon lành nhằm nâng cao tinh thần và tránh nhàm chán.
Các phi hành gia trên chuyến bay lên Sao Hỏa đầu tiên có người lái c̣n có thể là những chuyên gia về trồng trọt và nấu ăn
Các phi hành gia lên Sao Hỏa sẽ được cung cấp những kiến thức về thực phẩm nhiều hơn so với các đồng nghiệp lên Trạm Vũ trụ quốc tế.
Tiến sĩ Maya Cooper tới từ Pḥng thí nghiệm hệ thống thực phẩm vũ trụ của Nasa cho biết chuyến đi dài 5 năm lên Sao Hỏa cần hơn 3.000 kg thực phẩm mỗi người.
Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Hóa học Mỹ diễn ra ở Denver, Colorado, bà nói: “Đó là một trở ngại rơ ràng với các kế hoạch lên vũ trụ. Chúng ta cần những cách tiếp cận mới. Hiện tại, chúng tôi đang xem xét khả năng thực hiện một hệ thống sinh học tái sinh liên quan đến việc trồng cây trong không gian cũng như vận chuyển một số mặt hàng số lượng lớn lên môi trường sống của Sao Hỏa”.
Cung cấp đủ thức ăn cho một chuyến bay lên Sao Hỏa là một trong những thách thức lớn nhất mà những người lập kế hoạch phải đối mặt
“Kế hoạch này liên quan tới việc chế biến thực phẩm và chuẩn bị bữa ăn nhiều hơn kế hoạch thực phẩm hiện tại được phát triển bởi các tàu con thoi vũ trụ và Trạm Vũ trụ quốc tế”.
Hệ thống sinh học tái sinh này liên quan tới việc trồng cây đa tác dụng, không chỉ cung cấp thực phẩm mà c̣n cung cấp oxy để thở, loại bỏ carbon dioxide mà họ thở ra, thậm chí c̣n làm sạch nước.
Lư tưởng nhất là những cây trồng như vậy có ít bộ phận không ăn được, dễ trồng, mất ít công chăm sóc và chỉ mất một lượng không gian nhỏ.
Có 10 loại cây trồng tiềm năng đă vượt qua các bài kiểm tra cho chuyến đi lên Sao Hỏa, gồm có: rau diếp, rau bina, cà rốt, cà chua, hành tây xanh, củ cải, ớt chuông, dâu tây, thảo mộc tươi và cải bắp.
Nasa dự kiến sẽ khởi động chuyến đi đầu tiên có người lái lên Sao Hỏa vào những năm 2030.
Phi hành đoàn Mars500 hiện đang dành ra 452 ngày cô lập để tập luyện cho chuyến bay lên Hành tinh đỏ.
Thực phẩm trên vũ trụ đă có một chặng đường dài kể từ khi phi hành gia người Liên Xô Yuri Gagarin phải ăn pa-tê và trứng cá muối trong suốt chuyến bay vào vũ trụ có người lái đầu tiên vào năm 1961.
Trong thời ḱ đầu, các phi hành gia phải ăn thực phẩm khô và chất dinh dưỡng dạng kem đánh răng được lấy từ các tuưp.
Vào cuối những năm 1960, các phi hành gia đă được thưởng thức đồ ăn nóng trong vũ trụ. Tới những năm 1970, họ có 72 loại thực phẩm khác nhau.
Trong những năm gần đây, các phi hành gia đă có thể ăn sáng với trứng, uống cà phê, ăn sô-cô-la, thịt gà, cơm thập cẩm.
Những loại đồ ăn này được đóng gói sẵn và chỉ mất một vài phút để chuẩn bị.
Ngô Nguyễn (Theo Dailymail)