Thực hiện: Vũ Phương-Dung
Ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông
Bánh Bao Chỉ là một trong những món quà bán rong trên đường phố Sài G̣n vào khoảng cuối thập niên 60. Mang tên là “bánh bao” nhưng Bánh Bao Chỉ lại hoàn toàn khác biệt. Đây là loại bánh làm bằng bột nếp, nhân ngọt, h́nh tṛn nhỏ và ăn rất dẻo. Bánh có nguồn gốc sản xuất từ Chợ Lớn (chắc v́ vậy mà gọi là bánh bao), được các “chú Ba” xếp gọn ghẽ vào chiếc tủ kính vuông vắn và bán trước cổng trường tiểu học. Thời ấy, những em nhỏ thích ăn bánh bao chỉ thường bị người lớn dọa là bánh nhồi bằng tay, làm bằng bột sống nên coi chừng đau bụng! Nhưng có lẽ “bụng” trẻ em Việt Nam rất khỏe, và các hóa chất độc hại như: thuốc chống thiu, chống mốc, chống kiến chưa phổ biến, nên Bánh Bao Chỉ vẫn là món quà ngon và hấp dẫn.
Bánh Bao Chỉ là một dạng của bánh dẻo thu nhỏ. Cách làm nhân và nặn bột của bánh đơn giản hơn cho hợp với túi tiền người mua. Có loại bánh nhân dừa, nhân đậu phộng, nhân đậu xanh mè rang, nhưng điểm đặc biệt khi ăn là bột trắng sẽ rơi đầy áo.
Muốn đọc hết bài này xin mua báo Viễn Đông. Liên lạc: Nhật báo Viễn Đông 14891 Moran St., Westminster, CA 92683. Phone: (714) 379- 2851
Vũ Phương-Dung/Viễn Đông