Cách chọn lựa đồ ăn dẫn tới việc ảnh hưởng sức khỏe phản ánh tình trạng xã hội giữa người giàu và người nghèo.
Một nghiên cứu mới ở Anh cho thấy những người có thu nhập thấp ăn mặn hơn những người giàu có sống trong cùng một khu vực, cho thấy sự phân hóa xã hội trong những cách "phức tạp", cụ thể là thông qua cách lựa chọn chế độ ăn uống dẫn tới các hậu quả sức khỏe.
Cụ thể, việc hấp thụ nhiều muối (natri) liên quan tới bệnh cao huyết áp, làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch - và những hệ quả sức khỏe này thường nằm ở nhóm những người có thu nhập thấp.
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Warwick (Anh) đã thu thập dữ liệu khảo sát của 2.000 người trong một cuộc khảo sát toàn quốc về chế độ ăn uống diễn ra năm 2000 và 2001. Những người tham gia sẽ ghi lại "nhật ký" các khẩu phần ăn trong vòng 7 ngày, sau đó các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra mức độ natri trong nước tiểu của họ.
Khi đưa kết quả này để gửi lên tạp chí BMJ Open, người dân ở Scotland ăn mặn hơn người dân ở xứ Wales và Anh. Nhưng khi các nhà nghiên cứu bỏ qua số liệu về nhân khẩu học và tập trung vào thông tin xã hội, họ nhận ra rằng, trong cùng một khu vực sinh sống, lượng muối được tiêu thụ nhiều nhất bởi những người lao động chân tay và có trình độ học vấn không cao.
Hầu hết lượng muối mà chúng ta hấp thụ có trong đồ ăn chế biến sẵn và đồ ăn ở nhà hàng. Còn những người có thu nhập thấp thường dựa vào các loại thực phẩm giá rẻ nhưng giàu natri.
Bằng cách theo dõi mô hình bất bình đẳng về tiêu dùng này, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ ảnh hưởng đến việc làm giảm mức độ muối trong chế độ ăn uống của mọi người.
Trong khi đó, các nhà khoa học thường đưa ra lời khuyên: "Giảm 15% lượng muối ăn sẽ giúp ngăn ngừa 8,5 triệu ca tử vong trong vòng 10 năm".
(Nguồn tham khảo: DiscoveryNews)