Với bí quyết ướp thịt ḅ dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, mềm tan không bị khô dai khi xào ngon hơn rất nhiều.
Chọn thịt ḅ ngon như thế nào?
Để món thịt ḅ xào không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt ngon, với món xào chọn phần thăn ḅ là phù hợp nhất v́ sẽ ngọt mềm, không bị dai, màu sắc mắt. tốt nhất là mua thịt thăn. Thịt phải tươi, tránh những miếng có màu đỏ sẫm. Nếu chọn loại có mỡ, nên ưu tiên miếng thịt có mỡ màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm v́ sẽ rất dai.
Để có món xào ngon cần chọn loại thịt ḅ phù hợp.
Cẩn thận hơn hăy kiểm tra xem miếng thịt đó c̣n tươi hay không bằng cách lấy đầu ngón tay ấn nhẹ vào thịt, nếu thấy không dính tay và ngửi không có mùi bất thường nghĩa là thịt c̣n tươi.
Thái thật mỏng, đúng thớ
Để khử mùi hôi của thịt, sau khi mua về, bạn nên rửa sạch với nước muối và gừng đập dập, sau đó dùng khăn giấy thấm khô rồi mới thái. Bạn phải thái thật mỏng, càng thái dày càng dai.
Khi đă thái xong, có thể dùng sống dao dần thịt để tăng độ mềm. Với những miếng thịt thật ngon th́ không cần bước này.
Ướp với dầu ăn
Với thịt tươi, bạn chỉ cần ướp với chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay. Cho thêm một th́a dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút, miếng thịt sẽ rất mềm và ngon. Không nên cho nhiều nước mắm hoặc muối khi ướp v́ sẽ khiến thịt bị chảy nước, khi xào dễ khô, cứng.
Chảo nóng, xào nhanh
Nhớ thật kỹ là với món thịt ḅ xào, bạn không cho dầu vào chảo và không cho thịt vào khi chảo chưa nóng; có nghĩa là bạn sẽ không xào ḅ bằng dầu được làm nóng như b́nh thường mà sẽ tận dụng phần dầu ăn đă ướp trong thịt từ trước.
Các đầu bếp chuyên nghiệp lư giải, nếu đổ thịt ḅ sống vào dầu nóng, sự tiếp xúc này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến thớ thịt ḅ co lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt ḅ xào bị dai, dính chặt vào chảo.
Khi xào, hăy vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không c̣n mềm nữa. Đảo nhanh tay, thịt vừa chín th́ tắt bếp, v́ nếu xào lâu th́ thịt sẽ dai hơn. Nếu xào chung với rau củ, nên xào ḅ riêng, khi rau củ chín mới đổ thịt ḅ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thịt mua xong cần rửa sạch, thái thành miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Đun sôi một lượng nước vừa phải, cho thịt ḅ vào đun tầm 3 phút để hớt bớt bọt rồi bỏ thịt ḅ ra.