Ba món bạn không nên ăn tái mà cần ăn chính. Đó là thịt ḅ, ốc luộc và trứng. Ăn chín uống sôi bao giờ cũng tốt cho sức khoẻ và tránh được nhiều nguy cơ.
Thịt ḅ tái có nguy cơ nhiễm kư sinh trùng, nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Health
Thịt ḅ
Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết ăn thịt ḅ tái có nguy cơ nhiễm các kư sinh trùng như sán dải ḅ (sán xơ mít), sán lá gan... Các kư sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
Ngoài ra, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách. Từ đó dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác. Bạn cần áp dụng nguyên tắc "ăn chín uống sôi" và không nên ăn thịt ḅ tái.
Ốc
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại kư sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 kư sinh trùng giun ống. Luộc ốc chưa kỹ bị nhiễm kư sinh trùng và nguy cơ cao mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do kư sinh trùng.
Nên loại bỏ ruột ốc và năo ốc khi ăn. Ruột ốc nằm ở đuôi ốc chứa nhiều chất bẩn, không nên ăn. Năo ốc nằm ở đầu có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều. Trước khi nấu, cần sơ chế sạch bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần; hoặc ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn rồi chế biến thật kỹ để đảm bảo an toàn.
Trứng
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.
Ngoài ra, trong ḷng trắng trứng sống c̣n có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá tŕnh sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển b́nh thường của cơ thể.
Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%; ở trứng luộc là 100%; trứng rán chín 98,5%; trứng rán già 81%; trứng ốp la 85%; trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất nên ăn trứng luộc chín vừa bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng ít mất đi.