Gị lụa mua ngoài hàng lo ngại hàn the? Ở nhà bạn có thể tự tay làm món này vừa tiết kiệm lại an toàn vệ sinh thực phẩm. Gị lụa làm tại nhà gịn dai và thơm ngon vô cùng.
Cách làm gị lụa không hề khó
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 600gr thịt heo xay
- 1 th́a đường
- 2 th́a nước mắm
- 1 th́a cà phê tiêu trắng
- 25gr bột bắp
- 4 th́a nước đá lạnh
- 10gr bột nở
- 1 chút bột ngọt, bột nêm
- 6 miếng lá chuối, dây buộc gị
Nguyên liệu làm gị lụa
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Thịt heo xay cho vào bát to, thêm tiêu trắng, bột nêm, nước mắm, bột ngọt, đường và trộn đều nguyên liệu.
- Bước 2: Cho thịt heo xay vào túi nilon, dàn mỏng đều thành h́nh vuông sau đó đem cất ngăn đá khoảng 2 tiếng cho miếng thịt hơi cứng dẻo. Lá chuối lau sạch sẽ để cho khô ráo.
- Bước 3: Sau 2 tiếng th́ lấy thịt cho vào cối máy xay thịt, vừa xay vừa ngưng để máy không bị nóng th́ gị mới không bị bở, thêm từng th́a nước đá vào xay cùng rồi cho bột nở, bột bắp, xay tiếp tới khi thấy hỗn hợp gị sống chuyển màu hồng nhạt, gị mịn có độ kết dính tốt là gị đă đạt.
- Bước 4: Trải miếng màng bọc thực phẩm lên bàn sau đó đặt 3 miếng lá chuối lên trên, đặt tiếp 3 miếng là chuối c̣n lại lên và vét gị sống cho vào lá chuối, định h́nh cho thành 1 đ̣n gị để khi gói sẽ dễ hơn.
- Bước 5: Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm vào nhau rồi gói như bánh tét, gập 1 đầu gị lại và dựng cây gị lên, cắt bớt phần đầu lá chuối dư thừa rồi gập lại, phần đầu gị c̣n lại cũng làm tương tự.
- Bước 6: Luồn dây buộc theo chiều dọc của cây gị, buộc thêm 1 dây song song với dây thứ nhất, tiếp theo bạn buộc thêm 3 dây theo chiều ngang của cây gị là xong rồi đấy, nắn lại cho cây gị được tṛn đều.
- Bước 7: Đặt xửng hấp lên bếp đun cho nước sôi th́ cho cây gị vào luộc khoảng 40 phút là gị chín, lấy gị ra để cho ráo nước, gị nguội mới cắt miếng bày ra đĩa để thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công món gị lụa