Một món ăn nhẹ được rất nhiều người ưa thích là khoai tây chiên vì một mức giá tương đối rẻ, hương vị thơm ngon và có thể dễ dàng tìm thấy trong nhiều cửa hàng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những lát khoai tây này sẽ tác động thế nào tới cơ thể và sức khỏe của bạn?
Những lát khoai tây chiên mà bạn đang ăn không hề làm từ khoai tây. Ví dụ, một số loại khoai tây chiên thực sự là một hỗn hợp của lúa mì, gạo và ngô và khoai tây mảnh. Như Tiến sĩ Joseph Mercola giải thích, một hỗn hợp của các thành phần trên được nghiền nát và sau đó được cắt theo hình dạng giống như lát khoai tây thực, chiên trong nhiều dầu, làm khô và cuối cùng phun bột hương vị khác nhau.
Tiến sĩ Mercola cảnh báo rằng thủ tục này (nướng khoai tây chiên ở nhiệt độ cao) thực sự tạo ra một chất gây ung thư có hại được tạo ra bởi các sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Nó là rất có hại cho mạch máu và có khả năng gây độc thần kinh xảy ra khi thức ăn giàu carbohydrate, như khoai tây chiên và khoai tây chiên được giữ ở nhiệt độ cao trên 100 độ Celsius. Khi xong nấu ăn, bề mặt của thực phẩm có được màu vàng hoặc nâu, và đây là một dấu hiệu cho thấy acrylamide được hình thành.
Khoai tây chiên thường có chứa một lượng lớn chất béo và calo có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Khoảng 30 gram của khoai tây chiên - khoảng 15-20 lát khoai tây chiên, có chứa khoảng 10 gam chất béo và 154 calo. Các nghiên cứu từ năm 2011, được công bố trên tờ The New England Journal of Medicine phát hiện ra rằng tiêu thụ hàng ngày của 30 gram khoai tây chiên dẫn đến sự gia tăng trung bình trong khối lượng của khoảng £ 1 trong vòng bốn năm.
Các nhà khoa học nhấn mạnh sự kết nối giữa khoai tây chiên và béo phì là mạnh hơn so với mối liên hệ giữa béo phì và các thực phẩm khác, bao gồm cả các sản phẩm thịt và đồ uống ngọt. Ngoài ra, trọng lượng dư thừa có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số dạng ung thư.
pizza@VietBF © sưu tầm