Tỏi mọc mầm được biết đến với những lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe. Với tính đề kháng cao đối với ung thư đặc biệt là ung thư phổi và trực tràng, bạn hăy trồng tỏi mọc mầm ngay ở nhà để cả gia đ́nh dùng nha. Trước hết bạn hăy t́m hiểu thông tin của tỏi mọc mầm.
Mầm tỏi là phần lá non mọc lên từ củ tỏi già để lâu. Nếu không biết, nhiều người thườn có xu hướng vứt bỏ tỏi mọc mầm đi v́ nghĩ chúng vô dụng hoặc độc hại như khoai mọc mầm. Tuy nhiên bạn sẽ nghĩ lại khi biết những thông tin sau.
Một nghiên cứu, được tài trợ bởi Viện Quy hoạch và Đánh giá công nghệ của Hàn Quốc, và được xuất bản trong tạp chí Agricultural and Food Chemistry, cho thấy rằng các tính chất chống oxy hóa của tỏi mọc thậm chí c̣n mạnh hơn tỏi tươi rất nhiều lần.
Các nghiên cứu của Tiến sĩ Mercola đă t́m ra rằng việc ăn mầm tỏi thường xuyên liệu có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như:
– Ổn định hóa huyết áp và cholesterol trong máu
– Làm giảm nguy cơ bệnh tim, hạn chế cơn đau tim và đột quỵ
– Giảm nguy cơ viêm xương khớp
– Ngăn ngừa 14 loại tế bào ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt, năo và ung thư phổi
– Chống lại các vi khuẩn kháng thuốc
Điều này đă được giải thích trong nhiều nghiên cứu khi người ta nhận thấy rằng mầm tỏi chứa các chất bảo vệ chính nó khỏi các tác nhân gây hại thực vật. Chuyên gia Jong-Sang Kim nói rằng: “Thực vật rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, và côn trùng trong vườn. Điều này khiến cho nhiều loại thực vật có khả năng tự tạo ra chất gọi là phytoalexin để tự bảo vệ chính nó. Chất này chống lại vi sinh vật và côn trùng, nhưng có lợi cho sức khỏe con người ”
Các nhà nghiên cứu c̣n chỉ ra rằng các chất chiết xuất từ tỏi mọc mầm được 5 ngày có tính chống oxy hóa mạnh nhất trong khi các hoạt động chống oxy hóa trong tỏi sống hay tỏi mới nhú mầm là thấp hơn nhiều.
Do đó, bạn nên dùng mầm tỏi để tận dụng khả năng chống oxy hóa của loài thực vật này.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta bỏ ăn tỏi củ và chỉ ăn tỏi mọc mầm v́ tỏi củ cũng rất tốt, nó tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, và ức tế bào ung thư. Ngoài ra, tỏi c̣n chứa một lượng cao chất lưu huỳnh, được gọi là allicin, có hiệu quả tiêu diệt virus, nấm, vi khuẩn và kư sinh trùng, nhưng không gây các tác dụng phụ độc hại.
Cách trồng và ăn mầm tỏi:
Sau khi mua tỏi về, bạn chọn vài củ to, già và khỏe mạnh để riêng ra để nuôi mầm tỏi. Lấy 1 cái khay nhựa, trải một lớp bông hay vải ẩm bên dưới, xếp tỏi lên trên, rễ hướng xuống mầm hướng lên, để nơi thoáng mát. Hàng ngày, bạn dùng b́nh xịt phun sương phun đều lên khay tỏi cho ẩm (chú ư không làm tỏi bị ướt đẫm nước sẽ gây úng hỏng).
Therealtz © VietBF