Tôm chiên muối ớt hấp dẫn, dễ làm sẽ là món chủ đạo cho bữa ăn cuối tuần. Món tôm màu đỏ au khi ăn có chút vị mằn mặn, rất thích hợp để ăn với cơm nóng.
Tôm chiên muối ớt
Nguyên liệu:
500 gr tôm to
Đường, hạt tiêu, bột nêm, muối.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch để nguyên vỏ, dùng kéo nhọn cắt dọc lưng tôm, bỏ chỉ đen. Cho tôm vào bát, ướp với 1/2 th́a bột nêm, ½ th́a đường. Để 15 phút cho ngấm.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, lượng dầu ăn chỉ khoảng 3 th́a súp, vừa láng chảo là được.
- Cho tôm vào chiên đến khi tôm chín đỏ hồng, vỏ gịn là được.
- Cho muối vào, nhanh tay đảo đều trong 2 phút cho muối bám đều vào vỏ tôm.
- Xếp tôm lên đĩa, dùng nóng, chấm với tương ớt.
Canh cải xanh nấu bắp ḅ
Món canh cải xanh bắp ḅ không chỉ ngon miệng mà c̣n có tác dụng chữa bệnh v́ có rất nhiều vitamin A, B, C, D, chất caroten, anbumin, a-xit nicotic...
Nguyên liệu:
100g bắp ḅ
300g cải xanh con
1 nhánh gừng nhỏ, 1/2 th́a súp hành tím băm,
1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a súp nước mắm
1/4 th́a cà phê tiêu, 1 th́a súp dầu ăn
Cách làm:
- Bắp ḅ rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp với nước mắm, để 10 phút cho thấm
- Cải xanh con nhặt lá úa, bỏ gốc, xắt khúc vừa ăn
- Gừng gọt vỏ, xắt chỉ
- Phi thơm hành tím băm, cho bắp ḅ vào xào săn, chế vào 400ml nước, đun sôi khoảng 10 phút, cho cải xanh vào nấu vừa sôi, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn, cho gừng và tiêu vào đảo đều.
- Múc canh ra bát, dùng nóng trong bữa cơm.
Bánh chuối hấp
Bánh chuối không chỉ hấp dẫn bởi hương thơm lôi cuốn từ những trái chuối chín, từ sắc vàng sánh mật mà sự ḥa quyện giữa vị ngọt của chuối với vị ngậy bùi của cốt dừa chính là yếu tố khiến bạn không thể cưỡng lại. Hăy cứ thử một lần vào bếp chế biến món bánh này, bạn sẽ đem lại sự thú vị cho mọi người.
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối sứ chín
- 100 g bột năng
- 50 g bột báng, ngâm nở
- 150 g bột gạo
- 250 g dừa nạo, vắt lấy 1 bát nước cốt và ½ bát nước dảo
- 150 g đường cát
- 100 g lạc rang, giă nát.
Cách làm:
- Bóc vỏ chuối, thái khoanh dày 5 mm. Ướp chuối với 50 g đường, để ngấm 30 phút.
- Pha bột: 70 g bột năng, 150 g bột gạo, 50 g đường, 4 bát nước lă, một ít vani, khuấy đều hỗn hợp, để bột nở 20 phút.
- Thoa dầu vào khuôn, xếp xen kẽ một lớp chuối, một lớp bột. Hấp bánh chín trong, để nguội.
- Nước dừa: 1 bát nước cốt, ½ bát nước dảo, 30 g bột năng, 50 g bột báng, 3 th́a đường, ½ th́a muối, khuấy đều, để lửa liu riu. Bột chín sánh lại, tắt bếp.
Thưởng thức:
Xếp ra đĩa, rưới nước dừa, lạc rang.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo MNVN/ MNHN