Hạt xôi căng bóng mềm dẻo quyện với ngô ngọt bùi, dừa nạo sần sật, nước cốt dừa béo ngậy làm cho món ăn trở nên rất ngon.
Nguyên liệu (7)
600 g gạo nếp cái hoa vàng
200 g ngô ngọt
100 ml nước cốt dừa
30 g đường (tùy chọn)
15 ml dầu ăn
1 muỗng cà phê muối
Dừa bào sợi/dừa nạo
Cách làm
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm khoảng 6-8 tiếng (nếu là nếp cũ th́ thời gian ngâm từ 9 đến 10 tiếng). Nếu muốn nấu luôn th́ ngâm vào nước ấm khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu. Sau đó, đổ gạo ra, xả nhẹ nước, để ráo.
Ngô lột vỏ, bỏ râu rồi tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo nước.
Cùi dừa cạo bỏ lớp nâu cứng, bào sợi.
Trộn chung nếp với ngô ngọt, thêm 1 th́a cà phê muối hạt vào xóc đều để giúp xôi đậm vị hơn.
Đun sôi nước (1/2 nồi), làm nóng chơ đồ xôi, hạ lửa vừa rồi cho gạo nếp trộn ngô ngọt vào dàn đều và đồ xôi. Sau 20 phút, khi hạt nếp nở th́ thêm nước cốt dừa đảo đều. Sau 10 phút tiếp tục cho đường, dầu ăn vào đảo để hạt xôi ngấm vị ngọt và trở nên căng bóng. Đồ tiếp 10 phút nữa là hạt xôi chín, dẻo mềm, ngô ngọt cũng vừa lúc chín.
Cuối cùng thêm dừa nạo, đảo đều và tắt bếp là được.
Yêu cầu thành phẩm: Hạt xôi căng bóng mềm dẻo quyện với ngô ngọt bùi, dừa nạo sần sật, nước cốt dừa béo ngậy rất ngon.
Chú ư:
Chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp Lào hạt mẩy, to tṛn đều th́ khi đồ món xôi sẽ nở căng tṛn, dẻo thơm.
Cần căn chỉnh lượng phù hợp (khoảng nửa nồi nước) và điều chỉnh lượng lửa vừa để hơi nước bốc lên đều giúp xôi chín và ráo.
Điều chỉnh vị ngọt theo sở thích mỗi người.
Xôi ngô nên ăn nóng rất ngon, nếu để lâu th́ hạt ngô sẽ bị tọp/khô đi thiếu đi vị ngọt tự nhiên.
VietBF©sưu tập