Một hàm răng khoẻ mạnh không những làm nụ cười thêm rạng rỡ mà c̣n giúp "nghiền" thức ăn hiệu quả, giảm bớt gánh nặng của dạ dày. Xỉa răng bằng tăm sau khi ăn là thói quen của phần lớn người Việt, tuy nhiên, đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm và có thể gây hại đáng kể cho răng miệng.
1. Gây hại cho lợi và xương răng
Khi dùng tăm loại bỏ thức ăn c̣n vương lại, những chiếc gai gỗ nhỏ trên tăm sẽ chọc vào hàng lợi mềm trên hàm răng. Đôi khi không cẩn thận có thể gây rách lợi, chảy máu. Vi khuẩn trên tăm và trong khoang miệng từ đó qua vết thương hở mà đột nhập sâu vào lợi, gây viêm tấy. Nếu thường xuyên phải chịu những tổn hại như vậy, lợi và xương chân răng sẽ dần dần nhỏ lại.
2. Gây viêm lợi
Thường xuyên xỉa răng bằng những chiếc tăm thô cứng sẽ khiến khoảng cách giữa hai răng tăng lên. Khi khe răng rộng, các thức ăn thừa c̣n bám lại trong kẽ răng tạo thành bựa răng – h́nh thành môi trường sinh trưởng tốt cho vi khuẩn. Bựa răng kết hợp với các chất khoáng trong nước bọt sẽ đóng thành vôi răng. Lớp vôi này tác động lên men răng cộng thêm sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm lợi, khiến lợi chảy máu và đau nhức kéo dài.
3. Nuốt phải hóa chất độc hại từ tăm kém chất lượng
Hiện nay những cơ sở sản xuất kém đảm bảo sẽ sử dụng các hóa chất tẩy trắng để làm trắng tăm. Những hóa chất không có nguồn gốc này theo đường nước bọt mà đi vào cơ thể, lâu ngày tích tụ sẽ gây hại cho sức khỏe. Một số loại hóa chất tẩy trắng c̣n có nguy cơ gây ung thư cao.
Vậy giải pháp là ǵ?
Bạn nên đánh rang sau ăn khoảng 10 phút. Lư do là v́ khi đó các chất enzym có trong nước bọt sẽ giúp phân hủy bớt và các mảng bám hữu cơ bám ở răng, khi đó việc đánh răng sẽ hiệu quả.
Hoặc thay v́ dùng tăm xỉa răng bạn nên sử dụng chỉ nha khoa nhé. Như vậy răng miệng vẫn sạch sẽ không để lại thức ăn mà không gây hại cho răng.
hoalyly@vietbf sưu tầm