Trong tất cả các dạng thực phẩm, vài loại là đồng minh của chúng ta trong cuộc chiến giảm cân, một số khác giúp kích thích chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ của chúng ta. Tuy nhiên, cũng có một số loại được phát hiện gây tổn hại đến hoạt động của bộ năo và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên hấp thu chúng ở mức vừa phải để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của chúng.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm “nguy hiểm” hàng đầu, có khả năng “giết chết” trí thông minh của con người, một cách từ từ nhưng chắc chắn:
Thực phẩm chứa đường
Đường và các thực phẩm chứa đường không chỉ bất lợi cho ṿng eo của bạn, mà c̣n gây hại cho cả chức năng của năo bộ. Việc hấp thu đường trong thời gian dài có thể gây ra rất nhiều vấn đề về thần kinh cũng như cản trở trí nhớ của bạn. Ngoài ra, đường cũng có thể gây trở ngại cho khả năng nhận biết của con người. Đây là lí do các chuyên gia khuyến nghị chúng ta nên tránh các thực phẩm chứa đường, xirô ngô và những sản phẩm giàu fructose (đường trái cây).
Các thực phẩm chứa đường hay chất làm ngọt nhân tạo, nếu hấp thu trong thời gian dài với lượng lớn, sẽ hủy hoại hoạt động của năo bộ.
Rượu cồn
Rượu cồn sẽ làm hại gan về dài hạn và cũng có thể gây ra “màn sương mù che phủ bộ năo”. Giống như tên gọi, hiện tượng “màn sương mù che phủ bộ năo” ám chỉ tới cảm giác lẫn lộn trí năo, giống như có một đám mây che phủ, ảnh hưởng tới khả năng suy nghĩ thấu tỏ cũng như trí nhớ của bạn. Có bao giờ bạn phát hiện ḿnh không thể nhớ tên của các vật quen thuộc hoặc không thể gợi lại các sự kiện nhất định nào đó hay không chắc chắn đó là mơ hay thực? Điều này có thể do việc hấp thụ lượng lớn rượu cồn, ảnh hưởng tới sự cân bằng của bộ năo. May mắn là, những triệu chứng như vậy có thể bị đảo ngược nếu bạn ngưng uống rượu cồn hoặc hạn chế uống chúng mỗi tuần.
Thức ăn nhanh
Một nghiên cứu mới đây do Đại học Montreal (Canada) tiến hành, hé lộ, thức ăn nhanh có thể thay đổi các chất hóa học trong bộ năo, dẫn đến những triệu chứng gắn liền với sự trầm cảm và lo âu. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất béo cũng có thể làm khởi phát một số triệu chứng tương tự như “vật vă v́ thiếu thuốc” khi bạn ngừng ăn chúng. Theo các chuyên gia, những sản phẩm này đă tác động tiêu cực đến sự sản sinh dopamine – một chất hóa học quan trọng giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc và vui vẻ cũng như thúc đẩy hoạt động nhận thức, khả năng học hành, sự tỉnh táo, động lực và trí nhớ. Đây là lí do tại sao chúng ta cần phải tránh tất cả các thực phẩm chứa quá nhiều chất béo.
Thực phẩm chiên/rán
Hầu hết các thực phẩm chế biến đều chứa hóa chất, phẩm màu, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản, … Tất cả những thứ này có thể ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức của con người do hóa chất gây t́nh trạng kích động thái quá, kể cả ở trẻ con và người lớn. Đặc biệt, các thực phẩm chiên/rán sẽ hủy hoại dần dần các tế bào thần kinh trong bộ năo. Một số loại dầu thậm chí c̣n nguy hiểm hơn những loại khác, trong đó dầu hướng dương được coi là thuộc dạng độc hại nhất.
Thức ăn quá mặn
Ai cũng biết rằng, thức ăn mặn ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp và hoạt động tim mạch. Tuy nhiên, một số nghiên cứu phát hiện, thực phẩm chứa hàm lượng muối (natri clorua) cao có thể gây hại cho chức năng nhận thức cũng như khả năng suy nghĩ của con người. Nói một cách khác, chúng là “kẻ thù” của trí thông minh. Giới khoa học phát hiện, việc hấp thu thức ăn mặn và nicotine (trong thuốc lá) cũng gây ra những triệu chứng “nghiện” tương tự như dùng chất kích thích.
Đồ ăn nhanh có thể thay đổi các chất hóa học trong bộ năo, dẫn đến những triệu chứng gắn liền với sự trầm cảm và lo âu.
Protein chế biến
Protein là các khối xây dựng nên cơ bắp và chúng rất quan trọng đối với hoạt động ổn định của cơ thể. Thịt là nguồn cung cấp giàu protein chất lượng cao nhất, nhưng các chuyên gia khuyên chúng ta tránh sử dụng những sản phẩm chứa protein đă qua chế biến quá mức như xúc xích, lạp xường. Không giống như các protein tự nhiên có tác dụng giúp cơ thể bảo vệ hệ thần kinh, các protein đă qua chế biến tạo ra hiệu ứng ngược lại. Hăy ăn cá tự nhiên (đặc biệt là cá ngừ và cá hồi), bơ sữa, quả hồ đào và các loại hạt v́ chúng cũng rất giàu protein tự nhiên, chất lượng cao.
Chất béo chuyển hóa (trans-fat)
Các chất béo chuyển hóa gây ra hàng loạt vấn đề, từ bệnh tim mạch tới chứng cholesterol tăng cao và béo ph́. Hơn thế nữa, chúng cũng có hại cho năo bộ do khiến bộ năo của chúng ta chậm chạp hơn, ảnh hưởng tói khả năng phản xạ và chất lượng hồi đáp phản ứng năo, chưa kể đến việc gia tăng nguy cơ đột quỵ. Các chất béo chuyển hóa cũng gây ra một số hậu quả khác đối với bộ năo của bạn: nếu được hấp thu trong thời gian quá dài, chúng có thể dẫn tới một dạng teo nhỏ năo, tương tự như hậu quả của bệnh Alzheimer gây ra. Hiện tượng này bắt nguồn từ thực tế rằng, các chất béo chuyển hóa hủy hoại dần dần các động mạch trong bộ năo. Theo các chuyên gia, chúng ta có thể ngăn chặn t́nh trạng này và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ chỉ đơn giản bằng cách hạn chế hấp thu các chất béo chuyển hóa.
Các chất làm ngọt nhân tạo
Khi mọi người cố gắng giảm cân, họ có xu hướng nghĩ rằng, việc sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường sẽ khiến cơ thể thon gọn hơn. Trong thực tế, mặc dù các chất làm ngọt nhân tạo chứa ít calo hơn nhưng chúng “gây hại nhiều hơn lợi”. Nếu được sử dụng trong thời gian dài, các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây tổn thương năo và cản trở khả năng nhận thức, đặc biệt nếu chúng ta dùng với liều lượng lớn.
(BVNN)