(ĐVO) “Bạn đă từng nghe điều này chưa? Một bí mật không được nhiều người biết đến. Đó là những chiếc bánh sandwich tốt nhất của thế giới không được t́m thấy ở Rome, Copenhagen hoặc ngay cả thành phố New York. Các bạn chỉ có thể t́m thấy nó trên các đường phố của Việt Nam”.
Trong bài viết có tiêu đề “Thức ăn đường phố ngon nhất thế giới” (The world's best street food), báo Guardian đă liệt kê một danh sách gồm 10 món ăn “vỉa hè” phổ biến và hấp dẫn đến từ nhiều miền đất khác nhau của thế giới, Trong số đó có món bánh ḿ của Việt Nam.
Bài báo mở đầu: “Bạn đă từng nghe điều này chưa? Một bí mật không được nhiều người biết đến. Đó là những chiếc bánh sandwich tốt nhất của thế giới không được t́m thấy ở Rome, Copenhagen hoặc ngay cả thành phố New York. Các bạn chỉ có thể t́m thấy nó trên các đường phố của Việt Nam”.
Đó chính là những chiếc bánh mỳ có h́nh dạng thuôn dài của người Việt. Đầu tiên, nó thường được nướng qua trên than để có lớp vỏ màu vàng gịn rụm. Sau đó người ta sẽ rạch một đường dọc theo chiều dài chiếc bánh ḿ và nhồi vào trong nó nước sốt, pa-tê, thịt và các loại rau sống có hương vị thú vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể rưới thêm một ít nước mắm, tương ớt để hương vị của chiếc bánh chở nên đậm đà hơn.
Chiếc bánh ḿ Việt Nam là trường hợp điển h́nh của sự giao lưu giữa các nền văn hóa. Chắc chắn nó có liên hệ với những chiếc bánh sandwich kiểu châu Âu mà người Pháp đă mang đến Đông Dương trong thế kỷ 19-20. Nhưng người Việt đă bản địa hóa nó các các nguyên vật liệu, đặc biệt là các loại rau và gia vị đặc trưng của ḿnh. Đây thực sự là một bộ sưu tập các hương vị châu Á trong lớp vỏ của phương Tây.
Bánh ḿ là món ăn không thể bỏ qua khi du khách thưởng thức ẩm thực đường phố ở Việt Nam. Chúng được bán ở rất mọi nơi, từ các đại lư lớn cho đến những quầy hàng nhỏ bày trên vỉa hè với chỗ ngồi là những chiếc ghế nhựa nhỏ bé. Những chiếc bánh mỳ thường được bọc trong những tờ giấy báo cũ.
Người bán sẽ hỏi bạn muốn cho những ǵ vào chiếc bánh: Pa-tê? Thịt viên hoặc thịt lợn nướng? Ớt? Nước sốt? Người ăn sẽ chọn các loại thịt và đồ gia vị theo sở thích riêng của ḿnh.
Nếu có dịp đến Di sản Hội An của Việt Nam, bạn không nên bỏ qua cửa hàng bánh ḿ Phương trên đường Hoàng Diệu. Đây là một hiệu bánh ḿ rất nổi tiếng với giá 15.000 đồng cho mỗi chiếc bánh.
C̣n tại Anh, bạn có thể t́m đến hiệu với Banhmi11, một thương hiệu bánh ḿ do Anh và Vân, hai học sinh đến từ Hà Nội mở ra. Theo họ, một chiếc bánh ḿ hoàn hảo sẽ được ăn hết sau 11 miếng cắn lớn. Cửa hàng của họ kinh doanh tại chợ Broadway, London.
Ngoài bánh ḿ Việt Nam, 9 món ăn khác cùng năm trong top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới theo nhận định của báo Guardian là mỳ Mohinga (Myanmar), bánh kem Daulat ki chaat (Delhi, Ấn Độ), thịt xào ra Phat Kaphrao (Thái Lan), bánh burek (Bosnia-Herzegovina), bánh Sfenj (Morocco), chân gà nướng (Nam Phi), bánh ngô Tamales (Mexico), bánh đậu đỏ (Ghana), xúc xích Currywurst (Đức).
Văn Ḥa (theo The Guardian)