Ăn, uống cái ǵ cũng phải đúng cách. Ăn, uống đúng thời điểm để có lợi cho sức khỏe. Bạn nên lưu ư: Sữa, sữa chua là thực phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày v́ nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc những sai lầm nghiêm trọng khi uống sữa, ăn sữa chua mà không hề hay biết nó gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nhập viện v́ uống sữa, ăn sữa chua sai cách
Mới đây, tại Trung Quốc đă xảy ra sự việc một em bé bị viêm ruột hoại tử suưt nữa mất mạng. Nguyên nhân là do gia đ́nh muốn bé được khỏe mạnh hơn nên đă pha sữa bột quá liều lượng so với quy định. Kết quả là, sau một thời gian bé có dấu hiệu bất thường, không chịu ngủ và quấy khóc, sau đó bụng bé ph́nh to lên. Gia đ́nh lập tức đưa bé đến bệnh viện. Cũng may là cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Trường hợp tương tự là chị N.H.N ở Hàm Long. Nh́n con c̣i cọc v́ biếng ăn, vợ chồng chị rất xót xa. Chị liền nghĩ ra cách pha sữa đặc gần như bột cho con ăn rồi cho uống nước. Sau một thời gian t́nh trạng của cháu vẫn không khả quan, ngược lại c̣n biếng ăn hơn và gầy đi. Đi khám dinh dưỡng, được bác sĩ tư vấn, chị mới biết cách pha sữa của ḿnh là phản tác dụng, làm cho con bị đầy bụng, khó tiêu và không hấp thụ được dinh dưỡng từ sữa.
Ảnh minh họa.
Trường hợp này không chỉ gặp ở trẻ em mà không ít người lớn cũng bị ảnh hưởng sức khỏe do uống sữa không đúng cách. Là phụ trách hành chính của một xí nghiệp xây dựng, lại có con c̣n nhỏ nên hầu như sáng nào chị N.T.K cũng rất vội vàng. Vừa phải dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho con, vừa phải nấu cơm mang đi làm, thế nên chị rất hiếm khi ăn sáng. Thường th́ chị chỉ kịp uống một ly sữa ḅ mà không cần ăn. Lúc đầu, chị cảm thấy đỡ mệt hơn nhưng dần dần chị luôn có cảm giác đầy bụng, no, bữa trưa không muốn ăn và ăn được rất ít. Chị c̣n hay cảm thấy ruột gan cồn cào và buồn nôn. Đi khám dinh dưỡng, bác sĩ cho cho biết chị gặp t́nh trạng trên là do uống sữa ḅ quá nhiều khi đói.
Không chỉ uống sữa mà ăn sữa chua không đúng cách cũng gây hại cho sức khỏe. Bạn Bích Thủy, sinh viên đại học ngoại ngữ vốn dĩ có vóc người tṛn trĩnh. Nghe nói ăn sữa chua có thể giảm cân nên ngày nào bạn cũng ăn ít nhất là 3 hộp, thậm chí cả lúc đói. Nhưng kết quả ngược lại là không những không giảm cân mà bạn c̣n thường xuyên bị đau bụng, khó tiêu.
Trên đây chỉ là một số trường hợp uống sữa, ăn sữa chua sai cách, gây hại cho cơ thể. Nếu bạn hay người nhà thường xuyên uống sữa, ăn sữa chua th́ bạn cần biết những nguyên tắc để sử dụng loại thực phẩm này được hiệu quả nhất.
Những sai lầm khi uống sữa, ăn sữa chua
Đun sôi sữa, làm nóng sữa chua: Có rất nhiều người v́ không tin tưởng nên khi mua sữa về liền đun sôi sữa. Tuy nhiên nếu đun sôi sữa lâu ở nhiệt độ cao th́ sẽ làm mất hết giá trị có sẵn của sữa. Có thể đun ở nhiệt độ 50 – 70 độ C¬ và đun trong ṿng 3 đến 6 phút. Đối với sữa chua, khi làm nóng, vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị chết, làm giá trị dinh dưỡng và chức năng bảo vệ sức khỏe cũng giảm.
Uống sữa, ăn sữa chua cùng với uống thuốc: Sữa chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng, sắt và canxi, do đó nếu uống thuốc với sữa sẽ gây ra tương tác không có lợi. Điều này không những làm sữa mất dinh dưỡng mà c̣n làm giảm hiệu quả của thuốc. Đối với sữa chua cũng vậy, nếu ăn sữa chua cùng lúc với thuốc uống có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong sữa chua.
Uống sữa, ăn sữa chua khi đói: Đây là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Uống sữa khi đói sẽ làm dạ dày co bóp mạnh, phần lớn sữa bị đẩy xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài mà chưa tiêu hóa hết. Việc này không những khiến cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng mà c̣n làm bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Sữa chua cũng không thể chống đói bởi v́ khi đói mà ăn sữa chua, những vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất dễ bị axit dạ dày giết chết, làm mất đi tác dụng bảo vệ sức khỏe, đồng thời dẫn đến viêm loét dạ dày.
Sữa càng đặc càng tốt: Có nhiều người v́ muốn con chóng lớn, khỏe mạnh nên đă pha sữa vượt quá tỷ lệ tiêu chuẩn. Nếu trẻ em uống sữa này thường xuyên sẽ gây ra đau bụng, táo bón, biếng ăn, nguy hiểm hơn là gây viêm ruột non, xuất huyết cấp tính v́ cơ quan nội tạng của trẻ c̣n yếu, không hấp thụ được một lượng lớn các chất dinh dưỡng cùng lúc. Sữa chua cũng vậy, không phải cứ đặc mới tốt. Thực tế sữa chua đặc là do thêm các chất làm đặc. Nếu quá nhiều chất làm đặc có thể làm thỏa măn khẩu vị, nhưng lại giảm giá trị dinh dưỡng của nó.
Tuyệt đối không nên ăn sữa chua với các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ như xúc xích, lạp xưởng, ... bởi v́ nó sẽ tạo ra chất gây ung thư. Hay như việc cho sô cô la vào sữa cũng gây nguy hiểm v́ hai thứ này kết hợp với nhau sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo thành chất có hại, gây khô tóc, tóc dễ găy rụng, làm tăng sỏi đường tiết niệu và các bệnh khác. Trẻ em ăn theo cách này sẽ dẫn tới thiếu canxi, tiêu chảy, chậm lớn…
Cách uống sữa, ăn sữa chua đúng
Muốn sử dụng sữa, sữa chua đúng cách, trước hết chúng ta phải tránh các sai lầm ở trên. Ngoài ra, để hấp thụ tốt canxi và có được giấc ngủ tốt th́ chúng ta nên uống sữa và ăn sữa chua vào buổi tối. Sữa, sữa chua khi mua về nên bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng càng sớm càng tốt, nhớ xem kỹ thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Tóm lại, sữa và sữa chua là những thực phẩm hàm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chúng ta phải lưu ư cách sử dụng cho đúng để phát huy được những lợi ích của chúng và tránh những sai lầm đáng tiếc có hại cho sức khỏe.
Lưu ư: những người đau bụng đi ngoài hoặc có bệnh về đường ruột th́ cần thận trọng khi uống sữa, ăn sữa chua. Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tuyến tụy tốt nhất không nên ăn sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao, nếu không sẽ làm bệnh t́nh nặng thêm.
Vietbf @ sưu tầm.