Hương nước cốt dừa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hương nước cốt dừa
Nước cốt dừa có mặt trong hầu hết các món chè và bánh của miền nam. Có món thì nước cốt dừa đóng vai trò chủ đạo như chè đậu xanh bột báng, chè đậu xanh phổ tai, chè bánh lọt bà ba, chè chuối chưng, chuối xào dừa... mà nước cốt dừa không béo, không đủ ngọt, coi như nồi chè... ế. Với những món chè như chè bắp, chè đậu trắng, chè đậu phộng..., nước cốt dừa đóng vai phụ, nhưng nếu đầu bếp "thắng" không khéo thì nước cốt dừa sẽ làm hỏng luôn cả "vở diễn" mà người trong nghề nấu gọi là "thắng chưa tới".



Bà Cẩm Vân, chủ tiệm bánh tằm bì số 358-370 Hai Bà Trưng, quận 1, Sài Gòn - nơi bán hơn 20 món ăn mặn ngọt nước cốt dừa cho rằng nước cốt là khi "thắng" xong có màu trắng đục của dừa, có bề mặt sáng bóng mịn màng như kem. Khi múc lên chan xuống mặt bánh, nước cốt dừa không kéo dây và khi ăn thì độ đường, muối vừa phải, không mặn, không ngọt vì chỉ cần thừa hay thiếu một chút đường, chút muối cũng đủ khiến nước cốt dừa không béo. Và bí quyết của bà trong chế biến nước cốt dừa cho vừa miệng thực khách là hơi ngọt một chút đối với thức ăn mặn và hơi mặn một chút với thức ăn ngọt.


Chè đậu trắng


Chè táo xọn


Chuối xào dừa

Với các món bánh, nước cốt dừa khi thì có mặt một cách thầm lặng trong các loại bánh tráng, bánh đúc, bánh da lợn, bánh ổ đậu xanh, khi thì có mặt của mình ngay trên mặt bánh và điểm xuyết thêm muối mè, đậu phộng rang. Có khách ngoại quốc ví nước cốt dừa như một loại nước xốt Việt Nam, nhưng nước cốt dừa của ta hơn hẳn món nước xốt của châu Âu ở chỗ nước cốt dừa khi đã "thắng" hay chưa đều mang đến cho khách ẩm thực một vị béo vừa đủ, không gây cảm giác quá ngấy, một mùi thơm đánh thức vị giác. Điều quan trọng nữa là từ nước cốt dừa kết hợp với đặc sản địa phương, các bà nội trợ Nam Bộ có thể biến tấu ra hàng trăm món mặn, ngọt, món nào cũng thuộc loại... ăn một lần nhớ đời.


Bánh tằm bì


bánh tráng khoai

Ở Trảng Bàng, Tây Ninh, nơi các bà nội trợ ở đây đã dùng tinh bột khoai mì, pha với nước cốt dừa tráng ra loại bánh tráng thơm ngon có rắc mè trên mặt. Bánh này khi ăn, nướng trên lửa than cho đến khi bánh phồng đều hai mặt, vàng lườm thơm lừng... Cũng thứ khoai củ dân dã này, đem hấp chín với nước cốt dừa có nêm nếm vừa tay với lượng đường, muối rưới đều, thêm ít lá dứa, ít muối mè khi ăn... hiện đang trở thành món khoái khẩu của không ít dân thành phố.

Còn ở xứ Cà Mau, Kiên Giang, nơi có nhiều ốc len trong rừng đước, bắt về ngâm rửa sạch sẽ, chặt "đuôi", xào mỡ hành, nêm nếm... chao nước cốt dừa. Khi hút cái rột, cả ruột ốc lẫn nước cốt dừa theo nhau hòa quyện các mùi vị béo, ngọt, mặn... Hay như ớ Bến Tre có món bánh canh tôm nước cốt dừa, cháo cá lóc nước cốt dừa truyền thống... luôn giữ đúng nguyên tắc là khi nấu thì nấu với nước dảo (nước vắt dừa thứ nhì). Đến khi mọi thứ trong nồi vừa chín tới mới đổ nước cốt dừa vào, để một phút sau, tắt bếp. Chỉ có như thế mới giữ được mùi thơm và vị béo của dừa.




Ốc len xào dừa


Rắn hổ xào lăn

Ở Long An thì có cả một thực đơn gắn với nước cốt dừa như: ếch xào nước cốt dừa, dồi lươn rim nước cốt dừa, rắn hổ xào lăn với nước cốt dừa v.v... cũng dựa trên nguyên tắc sau khi xào nấu thịt vừa chín tới mới rưới nước cốt dừa lên rồi đảo đều, tắt bếp. Nguyên tắc này khiến những ai "yếu dạ" thấy lo, nhưng bà chủ tiệm bánh tằm bì cam đoan sẽ không bị sao nếu vắt nước cốt dừa thật vệ sinh và bằng chính nước của quả dừa, có nghĩa là không được thêm một chút nước bên ngoài nào.

Nhưng có lẽ gắn bó với món nước cốt dừa nhiều nhất là bọn trẻ nhỏ ở nông thôn. Những chiếc bánh được gói trong lá chuối bằng thứ bột gạo có pha với lá lá mơ giã nát để lấy mầu. Bánh chín trong xanh, mở ra để nguyên lá trên tay, rưới nước cốt dừa lên mặt bánh... cứ vậy mà ăn, ăn hết bánh còn dùng lưới quét sạch nước cốt dừa trên lá. Món bánh lá mít, làm bằng bột gạo, tráng dày trên lá mít, hấp trong xửng nước sôi. Bánh chín, gỡ ra đĩa, chan nước cốt dừa nêm hơi mặn mẳn có thêm vài lát hành lá...

Vnexpress

tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
tonycarter's Avatar
Release: 01-25-2014
Reputation: 551


Profile:
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Last Update: 01-25-2014 : 02:15 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Feature-huong-nuoc-cot-dua-06.jpg
Views:	13
Size:	21.0 KB
ID:	566165  
tonycarter_is_offline
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 60 tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
The Following User Says Thank You to tonycarter For This Useful Post:
chihai90 (01-25-2014)
Old 01-25-2014   #2
DemonHunter
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
DemonHunter's Avatar
 
Join Date: Nov 2013
Posts: 10,450
Thanks: 310
Thanked 77 Times in 75 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 21
DemonHunter Reputation Uy Tín Level 6
DemonHunter Reputation Uy Tín Level 6DemonHunter Reputation Uy Tín Level 6DemonHunter Reputation Uy Tín Level 6
Default

Mấy món chè thì hương vị cần thiết chính là nước cốt dừa, cho vào vừa thơm vừa ngon, 1 chút ngậy ngậy rất tuyệt vời
DemonHunter_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 06:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07502 seconds with 12 queries