09-24-2013
|
#1
|
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 108
|
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Để biết cách tự làm giá đỗ, các chị em hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé:
Chuẩn bị:
- Rổ nhựa loại có chậu lót phía dưới
- Lá tre (có thể thay thế bằng lá lộc vừng)
- Đỗ xanh nguyên hạt: 100 gr/ lần
- Khăn xô
- Vật nặng
Tiến hành:
Đỗ xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nứt vỏ, hoặc trước khi đi ngủ các bạn cho đỗ vào ngâm qua đêm
sáng hôm sau dậy chắt bỏ nước ngâm đậu đi rồi xả đậu lại với nước cho sạch, đổ ra rổ cho ráo bớt nước
Lót chiếc khăn xô sạch xuống đáy rổ để đề phòng trường hợp lỗ của rổ to, hạt đỗ có thể bị lọt xuống dưới
Lá tre các bạn rửa sạch, chia làm 4 phần, xếp 1 lớp mỏng lên trên chiếc khăn
Lượng đỗ cũng chia làm 3 phần, các bạn rải 1 lớp đỗ xanh đầu tiên
Phủ 1 lớp lá tre lên trên. Cứ lần lượt 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ,
lưu ý lớp lá tre trên cùng sẽ dày hơn các lớp lá tre ở giữa. Đặt 1 chiếc đĩa lên trên cùng để cố định
Xả nước đầy vào chậu nhựa sao cho ngập lá tre rồi cầm thành rổ nhấc lên,
nghiêng rổ cho róc hết nước rồi đặt trở lại vào chậu. Cất vào chỗ tối, tránh ánh sáng.
Muốn giá mập thì các bạn chèn thêm 1 chậu nước hoặc vật nặng lên trên
Mỗi ngày tưới nước cho giá 2 lần vào sáng và tối. Sau khi xả nước vào chậu ngâm giá
thì các bạn nhớ phải để giá thật ráo nước mới đặt trở lại vào chậu nhé, kẻo giá sẽ bị úng nước và chết đấy
Thời gian thu hoạch giá tính từ khi ngâm đậu tổng cộng là 2 ngày 2 đêm.
Rất đơn giản và hiệu quả phải không các bạn, ngắm nhìn thành quả là những cọng giá trắng nõn, mơn mởn mới thú vị làm sao. Vì là giá tự làm nên phần rễ sẽ dài hơn so với giá ngoài hàng, chú ý trong quá trình ủ giá càng hạn chế ánh sáng càng tốt, giá sẽ rất trắng và rễ sẽ không bị đâm nhánh tạo chùm. Có thể chế biến thành giá các món xào hoặc ăn sống và làm salad đều rất ngon. Chúc các bạn thành công!
vnn
|
|
|