Những món ăn đặc sản từ côn trùng không chỉ tốt cho sức khỏe, mà có những loại c̣n có khả năng chữa được bệnh yếu sinh lư cho phái mạnh.
Ngài tằm đực
Ngài tằm đực có vị mặn, bùi, béo, mùi thơm, tính ấm, tác dụng bổ thận, tráng dương, cường tinh rất tốt. Lấy cả con, vặt cánh, bỏ đầu và chân, sau đó phơi hoặc sấy khô. Dược liệu ngài tằm đực có thể được dùng theo nhiều cách.
Cho 5-7 con ngài tằm đực, để tươi đă chế biến, nấu với gạo nếp thành cháo, ăn một lần trong ngày. Hoặc ngài tằm đực (liều lượng như trên) sao vàng gịn, tán nhỏ, say bột mịn cùng với tôm he bóc vỏ 20 gam, giă nhuyễn, trộn đều với hai quả trứng gà. Sau đó đem tán hoặc hấp chín, ăn trong ngày.
Loại côn trùng này c̣n có thể dùng làm rượu ngâm. Ngài tằm đực 100 gam, dâm dương hoắc 60 gam, kim anh 50 gam, ba kích 50 gam, thục địa 40 gam, sơn thù 30 gam, ngưu tất 30 gam, kỷ tử 20 gam, lá hẹ 20 gam, đường kính 40 gam. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 2 lít rượu 35 - 40 độ, càng lâu càng tốt. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30ml, trước hai bữa ăn chính và trước khi đi ngủ.
Ngoài ra, có thể lấy 3-5 con ngài tằm đực, sấy khô, tán bột mịn, luyện với mật ong làm viên bằng hạt đỗ xanh, uống làm hai lần trong ngày, dùng 10 - 30 ngày.
Cà cuống
Bộ phận dùng làm thuốc của cà cuống là thịt, trứng và tinh dầu. Cà cuống sau khi vặt bỏ cánh có thể dùng tươi sống. Thịt và trứng cà cuống chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin. Dược liệu có vị ngọt, cay, tính b́nh, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.
Trong dân gian, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc hoặc rán sau khi đă lấy túi tinh dầu. Có thể để nguyên con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang...
C̣n tinh dầu là một chất lỏng trong, mùi thơm mạnh có trong hai túi nhỏ và dài ở dưới ngực cà cuống đực.
Bạn có thể lấy tinh dầu bằng cách sau: dùng đầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí giữa đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để bộ lộ hai túi tinh dầu, sau đó dùng kẹp khẽ gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhàng (tránh làm rách túi), rồi chích túi cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch, đậy kín.
Nếu đựng trong lọ có nút mài th́ có thể bảo quản được rất lâu. Tinh dầu cà cuống được sử dụng như thịt và trứng.
Sâu chít
Sâu chít dài khoảng 35 mm, màu vàng ngà, sống trong thân cây chít hay cây đót, cây le vào mùa đông. Rửa sạch sâu bằng nước muối, rang hoặc sấy khô. Khi dùng, tẩm sâu với mật ong, rồi lại sấy khô.
Dược liệu có vị ngọt, tính ôn, được dùng thay thế vị đông trùng hạ thảo của thuốc bắc với tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối
Liều dùng hằng ngày là 6-12 gam dưới dạng rượu ngâm. Rượu này ngâm lâu sẽ thấy lớp chất béo nổi lên trên nên khi dùng phải lắc đều. Có thể dùng dạng xào nấu với trứng hoặc hầm với thịt ăn hằng ngày.
Sùng đất
Sùng đất là ấu trùng của con bọ hung. Rửa sạch sâu, ngâm vào nước sôi khoảng 15-20 phút, rồi vớt ra đem phơi hoặc sấy khô. Dược liệu có vị mặn, tính hơi ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích khí chữa chứng yếu sinh lư, đau lưng, chân tay nhức mỏi. Liều dùng hàng ngày 8-16 g, dưới dạng hoàn tán hoặc rượu ngâm.
Ṣ huyết
Ngoài côn trùng ra có thể dùng những bài thuốc sau: dùng ṣ huyết, giá đỗ xanh mỗi thứ 200 - 300g, giá đỗ rửa sạch trần tái, ṣ huyết đem nướng. Ăn liên tục 10 - 15 ngày. Nghỉ 3 - 5 ngày ăn nhắc lại 3 - 5 liệu tŕnh.
Giá đỗ xanh, thịt ḅ
Giá đỗ xanh 250g, thịt ḅ 50g. Tất cả rửa sạch trần tái ăn liên tục 10 - 15 ngày. Nghỉ một đến hai tuần, ăn nhắc lại, ăn liên tục vài liệu tŕnh.
Hến
Hến 300g, hẹ 50g, gia vị đủ dùng. Hẹ rửa sạch, hến luộc chín gỡ thịt, lọc lấy nước bỏ vỏ. Đem nấu canh ăn với cơm tuần ăn 2 - 3 bữa liên tục 2 - 3 tháng.
Tôm càng
Tôm càng 100g, hẹ 200g, gia vị đủ dùng. Tôm sơ chế đem xào với hẹ tuần ăn 2 - 3 bữa, liên tục 2 - 3 tháng.
Thịt chó
Thịt chó 100g, thục địa 32g, bạch truật 18g, đỗ trọng 18g, phá cố chỉ 6g. Bốn vị thuốc đem đun nhỏ lửa 1 -2 tiếng chiết lấy dịch bỏ bă. Thịt chó rửa sạch thái miếng vừa ăn. Tất cả đem hầm ăn hàng ngày.
Thận hay cà dê
Thận hay cà dê một quả, gạo tẻ 50g. Nấu cháo hàng ngày ăn liên tục 1 - 2 tháng.
Hải sâm
Hải sâm 100g, thịt chó 100g. Thịt chó rửa sạch thái miếng cho vào nấu cùng hải sâm đến khi nhừ th́ cho gừng tươi, mang ra ăn.
ttvn