Không chỉ có màu nếp trắng, đậu xanh, thịt hồng, bánh chưng và bánh tét có sự chăm chút của người làm bánh ngàng càng đẹp mắt hơn với nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím vàng.
Miền Nam thịnh loại bánh tét có các màu sắc tự nhiên như đỏ trái gấc, xanh lá dứa, tím lá cẩm, vàng đậu xanh… Nhân bánh cũng có nhiều màu bắt mắt như màu tím của chuối, màu đỏ của trứng muối.
Không chỉ làm cho bánh thêm đẹp về hình thức, những nguyên liệu này còn mang lại cho bánh hương vị phong phú, đa dạng, ngon lành hơn.
Bánh tét trà cuôn có bốn màu đó vàng xanh trắng là đặc sản của Trà Vinh. Ảnh: Quang Tâm
Bánh tét đủ màu
Năm 2008, SGTT Mart đã từng giới thiệu bánh tét chữ Bến Tre với hình hoa mai và chữ phúc, lộc, thọ hiện ra sau lát dao cắt, đem đến sự thú vị cho người ăn bánh.
Từ đó, những chiếc bánh tét đẹp mắt ngày càng xuất hiện phong phú ở siêu thị này.
Có thể kể như bánh tét lá dứa Cần Thơ với nhân đậu xanh, thịt; bánh tét lá cẩm tím đậm với trứng vịt muối đỏ nổi bật giữa nhân; bánh tét Trà Cuôn - Trà Vinh với nhân tứ sắc là màu xanh của lá dứa, màu đỏ của trứng muối, màu trắng của thịt mỡ, và màu vàng của đậu xanh.
Cũng có bánh tét lá cẩm hột vịt muối, nhưng thương hiệu bánh xèo Mười Xiềm còn có thêm bánh tét nhân chuối, bánh tét lá cẩm nhân đậu xanh.
Đặc biệt, bánh Mười xiềm có loại nhân mặn với ba lớp nếp màu xanh, đỏ, vàng xoắn ốc hấp dẫn. Ông Trương Văn Phúc, chủ thương hiệu Mười Xiềm cho biết: “Bánh tét xoắn ốc chiếm 60% doanh số, bánh có màu sắc đẹp, hấp dẫn được bán ra”.
Bánh chưng đủ vị
Bánh tết phong vị Bắc nay cũng có các loại “biến tấu” như bánh chưng nhân gấc, lá cẩm, bánh chưng ngọt, bánh chưng chay...
Bánh chưng ngọt thương hiệu Dzoãn Cẩm Vân vẫn có nhân đậu xanh và thịt truyền thống nhưng đậu xanh được quết ngọt hơn. Bánh chưng chay có nhân đậu xanh và một số loại rau củ xào.
Ngoài ra, còn có một loại bánh chưng tên gọi rất “teen” là bánh chưng công chúa. Bánh có hình dáng giống bánh tét hơn với độ dài bánh khoảng 15cm, đường kính 5cm, làm từ nếp cái hoa vàng, nhân thịt gà xé.
Sự chăm chút đến thẩm mỹ của các nhà làm bánh đã phần nào góp thêm niềm vui cho ngày tết. Cắt bánh chưng bánh tét mấy ngày Tết nay trở nên thú vị hơn khi ngoài lời khen nếp thơm, nhân ngon, còn có tiếng tấm tắc vì bánh đẹp.
Cái sắc màu ngộ lạ của bánh cũng trở thành câu chuyện bàn đến râm ran, hay trở thành cái đắc ý của chủ nhà khi đãi khách món bánh truyền thống.
Quang Tâm – Minh Cúc
Giá và địa chỉ tham khảo:
SGTT Mart, 25 Ngô Thời Nhiệm, P.6, Q.3. ĐT: ĐT: 39306197 – 39306199.
Bánh tét lá dứa, bánh tét lá cẩm hột vịt muối (Cần Thơ): 95.000đ/cặp (1.2ký), 136.000đ/cặp (1.6ký).
Bánh tét Trà cuôn (Trà Vinh): 60.000đ/đòn (900g).
Bánh chưng Bắc: 120.00đ/cái (1.2ký).
Mười Xiềm, 190 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3. ĐT: 39330207.
Bánh tét chuối, lá dứa, lá cẩm: 45.000 – 60.000đ/đòn (600g). Bánh tét khua ốc: 70.000đ/đòn (900g).
Cửa hàng Linh, số 10, tổ 49 Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 0976929288.
Bánh chưng công chúa: 5.000đ/cái.
Bánh chưng Dzoãn Cẩm Vân, 56F/41A Đào Duy Từ, P.5, Q.10, TPHCM. ĐT: 01223988383.
Bánh chưng mặn: 130.000 – 190.000đ/cái(1 – 2 ký). Bánh chưng ngọt: 190.000đ/cái (1.5ký). Bánh chưng chay: 130.000đ/cái (1ký).
Bánh chưng nhân ngọt của thương hiệu Dzoãn. Ảnh: Minh Cúc.
Bánh tét với nếp trộn nước lá cẩm cho màu tím thẫm và nhân hột vịt muối tạo ra màu sắc bắt mắt. Ảnh: Minh Cúc
Chuối mang đến nhân tím cho bánh Tét là món truyền thống Nam Bộ. Ảnh: Minh Cúc
Bánh chưng nay ngoài nhân thịt còn có nhiều loại nhân khác như nhân ngọt, nhân rau củ xào. Ảnh: Lê Hồng Thái
Bánh tét nhân hạt điều rất bùi của SGTT Mart. Ảnh: Lê Hồng Thái
Bánh tét xoắn ốc của Mười Xiềm. Ảnh: Minh Cúc
Theo yahooNew