Thời gian gần đây, một số người dân TP.HCM đă rủ nhau mua “trái thần kỳ” để chữa bệnh với một mức giá không hề rẻ. Loại trái cây này c̣n làm cho các vị khác như chua, đắng đều biến thành vị ngọt. Vậy, thực hư công dụng của loại cây này như thế nào?
Trên nhiều trang internet, không ít các lời mời chào mua trái và cả cây thần ḱ với những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn như: Điều trị với loại trái này có thể chữa được bệnh tiểu đường và cao huyết áp thậm chí hỗ trợ chữa ung thư… khiến nhiều người rỉ tai nhau “săn” loại quả này. Sở dĩ cây được gọi là thần kỳ, v́ trái của nó khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng đều bị biến đổi thành vị ngọt.
Loài cây này có thể dùng làm cảnh (Nguồn: Khám phá)
“Cây thần kỳ” có tên khoa học là Synsepalum Dulcificum, được thấy ở vùng Tây Phi. Cây thuộc loại tiểu mộc, chậm phát triển, trồng từ 3-4 năm sẽ cho trái. Hoa nhỏ, màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Trái chín đỏ, bóng, mọng nước, có vị ngọt, chua, chát lẫn lộn.
Do có chứa chất đạm miraculin nên trái thần kỳ có khả năng kích thích các gai vị giác trên lưỡi và khiến cho các thức ăn đồ uống có vị chua… hoá ngọt.
Bởi vậy, dù mức giá 15.000 đồng - 20.000 đồng/trái nhiều người vẫn tin tưởng t́m mua. Riêng cây giống th́ muốn bao nhiêu cũng có, giá từ 100.000 đồng/cây trở lên. C̣n cây có hoa, có trái, giá từ 1 triệu - 3 triệu đồng/cây.
Chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh khả năng trị bệnh của loại quả này (Nguồn: Bóng đá)
Tuy nhiên, theo TS.DS Nguyễn Phương Dung (ĐH Y dược TP.HCM) cho biết trên Sài G̣n tiếp thị: Cho đến nay, chưa có tài liệu khoa học nào chính thức thông tin về tác dụng bất lợi của trái thần kỳ, cũng chưa có chứng minh đáng tin cậy nào về hiệu quả làm thuốc của nó, ngoại trừ khả năng đánh lừa vị giác. Các tác dụng trị liệu với bệnh tiểu đường, cao huyết áp, hỗ trợ sức khoẻ người bệnh ung thư… đều chưa có cơ sở khoa học để kết luận.
Bởi vậy, người dân có thể sử dụng loại trái cây này nhưng không nên lạm dụng hoặc quá tin tưởng vào khả năng “chữa bệnh” của nó.
Ngọc Lê
Theo vietnamnet