Nếu bạn đă ăn gầu ḅ chắc chắn bạn sẽ nghiền và không muốn ăn những loại thịt ḅ khác. Khi ăn gầu ḅ, bạn có thể dễ dàng nhận ra gầu ḅ với những miếng thịt dày vừa, gịn và rất thơm, béo nhẹ xen lẫn một chút mỡ. Bạn sẽ chỉ muốn ăn măi.
Gầu ḅ là phần thịt nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con ḅ. Ăn gầu ḅ sẽ có vị dai nhẹ, v́ đó phần cơ được tác động nhiều trong quá tŕnh con ḅ nhai và nuốt thức ăn.
Ngoài ra, gầu ḅ c̣n có hai loại là gầu mềm và gầu gịn. V́ phần mỡ xen kẽ, nếu không tinh ư bạn sẽ dễ nhầm lẫn gầu với những phần thịt khác.
Nếu mua gầu ḅ tươi th́ các bạn nên chọn phần gầu có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi. Không nên chọn phần thịt ḅ quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ.
Những món ngon từ gầu ḅ
1. Gầu ḅ nướng
Nguyên liệu:
- 500g gầu ḅ
- 50g hành khô, 50g tỏi, 5g hạt điều đỏ, 2 củ củ sả non
- Đường, bột quế, dầu hào, dầu ăn
Cách nướng gầu ḅ:
Bước 1: Tỏi, củ sả, hành khô băm nhỏ, sau đó thêm gia vị, đường và bột quế vào. Chưng dầu ăn với hạt điều đỏ rồi bỏ hạt điều đi để thu được phần dầu màu điều. Cho dầu màu điều và dầu hào vào bát hành, sả, tỏi khuấy đều để tạo thành dung dịch sốt ướp gầu ḅ.
Bước 2: Ướp gầu ḅ với dung dịch sốt vừa tạo, bóp thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để gầu ḅ thấm đều gia vị. Sau đó mang ra nướng là có thể thưởng thức được rồi đấy.
3. Gầu ḅ kho
Nguyên liệu:
- 200gr bắp ḅ
- 200gr gầu ḅ Mỹ
- 150gr nấm hương
- 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, nửa củ hành tây
- Hành, tỏi băm, 2 cây sả, 1 gói gia vị ḅ kho
- Hạt nêm, muối, dầu điều, dầu ăn, đường…
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch 2 cây sả, sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 2cm.
Bước 2: Rửa sạch nấm, khoai tây, cà rốt, nấm và hành tây. Tiếp đến, cắt cà rốt và khoai tây thành từng miếng con ch́ vừa ăn; thái hành tây thành từng lát mỏng; và cắt bỏ phần chân của nấm hương.
Bước 3: Khử mùi hôi của gầu ḅ Mỹ và bắp ḅ bằng cách xát muối và rửa lại bằng nước sạch. Kế đến, thái bắp ḅ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Ướp phần thịt ḅ cùng với 1 gói gia vị ḅ kho trong ṿng 30 phút-1 tiếng để ḅ ngấm đều gia vị.
Bước 5: Phi thơm hành, tỏi băm và phần sả đă cắt khúc với 1 ít dầu cho đến khi dậy mùi thơm.
Bước 6: Cho thịt ḅ vào xào sơ cho săn lại rồi cho 2 lít nước vào nồi hầm khoảng 1 tiếng để thịt ḅ mềm. Sau khoảng 30 phút, hăy thêm cà rốt và khoai tây vào hầm cùng.
Bước 7: Sau khi phần thịt ḅ, cà rốt và khoai tây đă mềm, tiếp tục cho hành tây vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 8: Bày ra tô và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với bánh ḿ, cơm hoặc ḿ tôm đều rất ngon.
3. Gầu ḅ luộc
Nguyên liệu:
- 500gr gầu ḅ ươi
- Rau sống: xà lách, húng quế,…
- 40ml nước mắm ngon
- Gừng, sả, ớt băm, 1 quả chanh
- Đường, tiêu, tương ớt, tương cà…
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch gầu ḅ Mỹ với một ít muối để khử mùi hôi. Lưu ư, bạn hăy thật nhẹ tay để miếng gầu ḅ Mỹ giữ được các thớ thịt nguyên vẹn và không bị vỡ rời ra.
Bước 2: Cho 40ml nước mắm ngon vào một chén nhỏ, sau đó thêm lần lượt các nguyên liệu: nửa quả chanh, nửa muỗng tương ớt, nửa muỗng tương cà, nửa muỗng đường, 1 muỗng nước ấm vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Bước 3: Thêm phần gừng, sả và ớt băm vào hỗn hợp nước chấm trên rồi khuấy đều là đă hoàn thành phần nước chấm chua ngọt cực kỳ bắt miệng rồi.
Bước 4: Đun sôi một ít nước và nhúng thịt gầu ḅ Mỹ vào cho đến khi chín tái. Do phần gầu ḅ Mỹ thường ở h́nh thức từng lát mỏng, nên bạn chỉ cần nhúng nước sôi tầm 3-4 phút là có thể cho ra đĩa rồi.
Bước 5: Rửa sạch các loại rau sống và để ráo nước. Sau đó, hăy cuộn thịt ḅ cùng rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt đă pha. Món ăn này đảm bảo sẽ khiến bàn nhậu của bạn thêm phần đa dạng và hấp dẫn.
Lưu ư: Khi luộc xong, bạn có thể cho gầu vào tô nước lạnh để thịt nguội từ từ. Sau đó, cắt gầu ḅ thành từng lát thật mỏng để dễ dàng cảm nhận được vị ngon, gịn của thịt chứ không phải những miếng thịt cứng, dai, không ngon bạn nhé.
4. Lẩu gầu ḅ
Nguyên liệu:
- 400gr gầu ḅ
- 400gr bún
- 300gr xương heo/ xương gà
- Nửa củ hành tây, 2 cái nấm đùi gà, 1 túi nấm kim châm, 1 bắp cải thảo
- Gói gia vị lẩu nấm.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và cắt khúc các loại rau và nấm ăn kèm. Đối với hành tây, bạn loại bỏ phần vỏ ngoài rồi cắt thành 4 phần nhỏ bằng nhau.
Bước 2: Rửa sạch và chần sơ qua phần xương heo/ xương gà với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Sau đó, hầm phần xương này với 1 lít nước và phần hành tây trong ṿng 30 phút-1 tiếng để tạo độ ngon ngọt tự nhiên cho phần nước lẩu.
Bước 3: Sau khi phần xương và hành tây đă ra hết chất ngọt, hăy vớt chúng ra ngoài. Sau đó, hớt hết phần bọt nổi lên trên để nước lẩu trong và ngon hơn.
Bước 4: Cho gói gia vị lẩu nấm và các loại gia vị cơ bản khác vào rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Bày các loại rau, nấm, thịt gầu ḅ Mỹ và bún ra đĩa và bắt đầu nhúng lẩu. Với cách làm “dễ như ăn kẹo này”, bạn chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi đấy!