Xào là phương pháp nấu ăn dễ dàng với thời gian nấu nhanh và rất lư tưởng cho các bữa ăn chiều chuộng vị giác vào dịp cuối tuần.
Xuất phát từ Trung Quốc, xào là kĩ thuật nấu ăn sử dụng nhiệt độ cao với thức ăn được đảo đều trong chảo. Kĩ thuật này khá giống kiểu xào của Pháp.
Việc đảo các nguyên liệu liên tục sẽ giúp thực phẩm trở nên gịn mà không bị cháy xém.
Việc xào diễn ra rất nhanh, v́ vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tất cả nguyên liệu trước khi bật bếp. (Ảnh: ITN)
Phương pháp này đặc biệt hữu ích đối với các loại rau và protein nấu nhanh như ức gà và thành công nhất khi mọi nguyên liệu được cắt thành từng miếng nhỏ, đồng đều.
Các món xào rất phổ biến ở châu Á cùng với công thức phong phú bao gồm xào thịt ḅ và bông cải xanh, xào ớt và thịt ḅ, húng quế Thái và ức gà, các món rau xào,...
Bạn có thể làm món xào với bất kỳ sự kết hợp nào giữa protein và rau. Hăy tham khảo các thành phần sau đây và các phụ kiện bổ sung tùy chọn cho món xào:
Nước sốt
Bạn có thể mua nước sốt xào làm sẵn hoặc tự làm tùy theo hương vị món xào mà bạn mong muốn.
Các thành phần phổ biến cho nước sốt xào bao gồm đậu đen lên men, nước cốt dừa, nước luộc gà, ớt đỏ, xi-rô, các chất thơm như tép tỏi băm nhỏ hoặc gừng băm,...
Dầu
Sử dụng loại dầu có điểm bốc khói cao, chẳng hạn như dầu bơ, dầu đậu phộng và dầu hạt cải/dầu thực vật. (Dầu ô liu nguyên chất và dầu mè có điểm bốc khói thấp.)
Chất đạm
Những miếng thịt mềm, như bít tết sườn và ức gà, phù hợp nhất để xào. Bạn cũng có thể sử dụng nguồn protein chay như đậu phụ.
Ḿ
Bạn có thể xào các loại carbohydrate như ḿ hoặc cơm, sau đó kết hợp với thịt, rau và nước sốt để làm cơm chiên hoặc pad Thái. Nấu cơm hoặc ḿ trước, sau đó cho vào rau đă nấu chín.
Rau
Bạn có thể dùng bất kỳ loại rau nào để xào, miễn là chúng được cắt theo kích cỡ đồng đều.
Thêm các loại rau cần nhiều thời gian nấu trước, chẳng hạn như bông cải xanh, nấm, đậu tuyết, đậu xanh, hạt dẻ, đậu Hà Lan và ngô non.
Thêm các loại rau mềm hơn - chẳng hạn như cải chíp, bí xanh, ớt chuông đỏ và giá đỗ - vào cuối quá tŕnh xào.
Trang trí
Bạn có thể trang trí món xào bằng hạt vừng, các loại hạt như hạt điều để tạo độ gịn hoặc hành lá để tăng thêm độ tươi cho món xào.
Việc xào cần có thời gian chuẩn bị nhưng thời gian nấu tương đối nhanh. Hăy làm theo hướng dẫn từng bước này để có công thức xào dễ dàng:
Làm nước sốt xào
Bạn có thể mua nước sốt xào làm sẵn hoặc tự làm với hỗn hợp nước tương, đường nâu, giấm rượu gạo và tỏi. Bạn cũng có thể dùng nước sốt xào làm nước sốt cho món thịt.
Ướp thịt
Ướp thịt hoặc bất kỳ loại protein nào bạn đang sử dụng để làm mềm thịt và tăng thêm hương vị. Để ướp, bạn có thể dùng muối và hạt tiêu, nước tương xào hoặc nước tương thông thường và bất kỳ loại gia vị nào khác.
Chuẩn bị sẵn nguyên liệu xào
Việc xào diễn ra rất nhanh, v́ vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tất cả nguyên liệu trước khi bật bếp. Cắt rau, protein và các chất thơm như hành, gừng tươi và tỏi theo kích cỡ đồng đều. Chuẩn bị sẵn nước sốt xào trong một bát nhỏ.
Làm nóng chảo
Đun nóng chảo trên lửa to. Khi chảo nóng, cho một th́a dầu vào và để dầu phủ đều đáy chảo.
Bắt đầu với thịt
Trước tiên hăy xào thịt hoặc protein chay, chẳng hạn như đậu phụ. Nấu, đảo thường xuyên cho đến khi mềm gịn.
Thêm chất thơm
Thêm chất thơm vào chảo, đảo chúng trong một phút cho đến khi dậy mùi.
Phủ nước sốt
Thêm nước sốt xào vào, để nước sốt thấm đều vào thịt hoặc đậu phụ và rau.
Tắt bếp
Bạn có thể dùng món xào như một món ăn phụ hoặc món chính cùng với cơm trắng hoặc cơm gạo lứt.
Hăy làm theo những lời khuyên dưới đây để có được món xào hoàn hảo:
Sử dụng chảo
Chảo là vật dụng lư tưởng v́ nhiệt tập trung ở đáy chảo nên sẽ làm chín nguyên liệu nhanh chóng. Khi xào trong chảo, bạn có thể đẩy bất kỳ nguyên liệu nào cần đun ở lửa nhỏ lên thành chảo.
Tránh để chảo quá tải
Ch́a khóa cho món xào là đảo liên tục. Rau của bạn phải có đủ chỗ để di chuyển trong chảo. Chảo quá đông đúc nguyên liệu sẽ khiến rau bị sũng nước thay v́ gịn.
Nếu chảo của bạn quá đầy, hăy nấu thịt và rau theo từng đợt. Giới hạn tổng số nguyên liệu trong món xào của bạn ở mức ba đến năm món có màu sắc và kết cấu khác nhau.
Thêm nước
Nếu thịt và rau bắt đầu dính vào chảo, hăy thêm một ít nước để làm chúng bong ra. Bạn cũng có thể thêm một ít nước luộc gà hoặc nước luộc rau để tăng hương vị - đặc biệt nếu bạn không dùng nước sốt xào đậm đà.
Làm đặc nước sốt xào
Đôi khi nước sốt xào có thể bị chảy nước sau khi bạn thêm vào thịt và rau. Để làm đặc nước sốt xào, hăy làm hỗn hợp bột ngô bằng cách ḥa tan một th́a bột ngô vào một bát nước nhỏ. Sau đó thêm hỗn hợp sền sệt vào xào, khuấy đều cho đến khi nước sốt xào đặc lại.
VietBF@sưu tập