Luộc gà theo cách này da gà không bị nứt rách, phần đùi không bị rút da, thịt gà giữ nguyên được vị ngọt và thơm.
Gà luộc - một món ăn yêu thích của rất nhiều người và là món thường được sử dụng trong các mâm cúng. Luộc gà cũng không quá khó, không cầu kỳ, chỉ cần vài thao tác và chờ khoảng 20-30 phút thì đã có ngay đĩa gà luộc thơm ngon.
Luộc gà cũng không quá khó, không cầu kỳ
Gà luộc tuy dễ thực hiện, nhưng không phải ai cũng có thể luộc gà được ngon, vàng và da gà không bị rách nếu không có bí quyết.
Để luộc gà thơm ngon, gà dai, không bị nứt da và màu vàng đẹp bạn có thể tham khảo cách làm sau:
- Gà làm thật sạch, sát muối hạt khắp con gà (mạnh vừa phải để không rách da gà), để chừng 3-5 phút mới rửa sạch.
- Bỏ vào nồi nước lạnh ngập 2/3 con gà hoặc ngập hết gà càng ngon.
- Điều quan trọng là phải đun lửa nhỏ từ đầu. Đun lửa nhỏ để đảm bảo nước luộc gà phải được nóng lên thật chậm. Sau có thể nhích lửa to thêm chút để nước gà đạt độ sôi.
- Khi sôi hạ lửa về nhỏ nhất. Luộc cách này bạn sẽ thấy gần như gà không có bọt.
- Bạn cho chút gia vị, hạt nêm cho gà thêm đậm đà, và thêm nhánh gừng cho thơm.
- Nếu đổ nước ngập 2/3 con gà thì sau khi sôi chừng 3 phút bạn lật gà. Đun chừng 3 phút nữa thì lật gà về vị trí ban đầu. Còn nếu đổ nhập nước thì ko cần lật gà.
- Đậy chặt vung đun chừng 7-10 phút tuỳ gà to nhỏ. Nước chỉ liu riu thi thoẳng sủi tăm nhẹ là đạt nhiệt độ luộc gà.
- Sau đó vẫn đậy chặt vung, tắt bếp. Ủ gà trong nồi 20 phút.
- Sau 20 phút vớt gà ra. Nếu da gà không được vàng thì bạn có thể xào mỡ gà với bột nghệ để quết cho da gà lớp áo vàng căng bóng đẹp mắt.
- Thành phẩm: da gà không bị nứt rách, phần đùi không bị rút da, thịt gà giữ nguyên được vị ngọt và thơm.
Chúc các bạn thành công với cách luộc gà này!
VietBF@sưu tập