Bí quyết để có được món thịt ḅ xào mềm và ngọt thịt, không khô nằm ở chính 2 nguyên liệu tẩm ướp nhà nào cũng có - trứng gà và bột ḿ này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đem chúng ra tẩm ướp thịt ḅ trước khi xào th́ ngon tuyệt phẩm.
Các loại thịt ḅ dùng để xào ngon nhất
Để có được món thịt ḅ xào ngon, trước hết các bạn nên t́m hiểu về các loại thịt ḅ phù hợp cho món xào. Theo đó, chúng tôi gợi ư một số loại dưới đây nhé:
- Thịt bắp rùa hoặc bắp hoa: Chân gị của con ḅ được chia ra thành thịt bắp của chân trước và chân sau. Bắp rùa là phần bắp nhỏ xíu, nằm giữa lơi cái bắp đùi to ở chân sau con ḅ. C̣n bắp hoa là cái bắp nhỏ nằm ở chân trước của con ḅ. Đây là 2 phần dùng để xào ngon và mềm nhất và cũng có giá đắt nhất.
- Thịt thăn vai: Đây là phần thịt thăn ở trên lưng ḅ có xương h́nh chữ T. Phần thịt này mềm, làm bít tết ngon nhất, dùng để xào cũng ngon nhưng chưa phải là ngon nhất.
- Thịt thăn ngoại: Cũng là một loại thịt mềm, thịt thăn ở phần này có thể để xào.
- Thịt thăn nội (c̣n gọi là thăn chuột): Đây có thể được xem là phần ngon nhất của một con ḅ và thường có giá đắt nhất. Thịt thăn nội được cắt ra từ phần lưng phía trong của ḅ, đặc biệt là ở phần cuối thắt lưng.
Cách xào thịt ḅ mềm, không bị khô và dai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt ḅ nạc mềm: 500 - 800 gram
Trứng: 1 quả
Bột ḿ: 2 th́a canh
Gia vị: Dầu mè; dầu ăn; nước tương (hoặc dầu hào); muối, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, gừng, tỏi, rau mùi, ớt: mỗi thứ một ít
Cách làm:
Thịt ḅ mua về bạn sơ chế sạch, thái miếng mỏng, dài rồi cho vào bát trộn. Bạn đập vào bát thịt ḅ một quả trứng gà...
... cho thêm 2 th́a canh bột ḿ, 2 th́a canh x́ dầu (hoặc 1 th́a canh dầu hào) vào bát thịt ḅ...
... và 1 th́a canh dầu mè rồi bóp trộn đều các gia vị trên cho ngấm đều vào các miếng thịt ḅ. Bạn ướp 15 phút cho thịt ḅ ngấm đều gia vị.
Tiếp đó, gừng, tỏi, ớt bạn xắt nhỏ. Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đun nóng rồi cho gừng, tỏi và ớt vào phi thơm
Khi gừng, tỏi và ớt phi đă thơm và ngả vàng, các bạn cho thịt ḅ vào đảo thật nhanh. Nhớ là đảo thật nhanh trên lửa to v́ thịt ḅ mềm và thái mỏng sẽ rất nhanh chín. Khi thịt chín tầm khoảng 80% th́ các bạn cho thêm 1/2 th́a cà phê muối, 1 th́a canh hạt nêm, 1 th́a cà phê tiêu và 1 th́a cà phê bột ngọt vào đảo tiếp khoảng 1 phút.
Tiếp đó bạn cho rau mùi đă cắt khúc vào đảo nhanh tầm 30 giây nữa th́ tắt bếp. Cho thịt ḅ ra đĩa và thưởng thức đĩa thịt ḅ xào vừa mềm vừa ngọt, ngon và thơm phưng phức thôi nào! Chúc các bạn thành công và ngon miệng!(Công thức do bạn đọc Gia đ́nh và Xă hội và kênh Chanh Bùi chia sẻ)