Nồi cơm điện không chỉ dùng để nấu cơm đâu. Chúng ta có thể làm thử nhiều thứ khác bằng nồi cơm điện. Nếu bạn thích ăn bánh ḿ, hăy thử tự làm bánh ḿ vừa mềm vừa thơm ngon theo những cách dưới đây.
Cách làm bánh ḿ gối bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
250g bột ḿ
100g sữa tươi
1 quả trứng
25g đường mịn
20g bơ nhạt đă làm mềm ở nhiệt độ pḥng
3g men nở khô
2g muối
1 ḷng đỏ trứng
Trái cây khô, vụn dừa, dầu ăn
Cách làm bánh ḿ bằng nồi cơm điện
Bước đầu tiên để làm bánh ḿ bằng nồi cơm điện, bạn hăy đập trứng vào bát, thêm đường vào trộn đều. Sau đó thêm một chút muối và sữa tươi vào trộn chung. Thêm men nở khô vào ḥa tan. Rây bột ḿ vào thố rồi đổ từ từ trứng sữa đă trộn men nở vào trộn đều.
Tiếp đó bạn nhào bột thành khối dẻo mịn, cho bơ vào giữa khối bột và tiếp tục nhào cho đến khi bột có thể kéo thành tấm mỏng là được. Rồi đổ khối bột vào thố rồi bọc bằng màng bọc thực phẩm. Ủ cho bột nở gấp đôi.
Bột sau khi nở gấp đôi th́ lấy ra nhào qua, chia thành 9 phần bằng nhau rồi để bột nghỉ thêm 10 phút. Bột sau khi nghỉ th́ bạn lấy bột lấy ra, dùng thanh cán, cán thành tấm dạng h́nh bầu dục, thêm trái cây khô vào rồi cuộn lại thành thanh trụ dài.
Dùng cọ quét một lớp mỏng dầu ăn trong nồi cơm điện, xếp bánh ḿ đă cuộn trái cây vào. Đậy nắp nồi cơm điện rồi ủ bánh lần 2 cho đến khi bánh nở gấp rưỡi. Mở nắp nồi cơm điện, dùng cọ quét một lớp mỏng ḷng đỏ trứng lên trên, tiếp đó rắc thêm vụn dừa vào.
Bạn hăy đậy nắp nồi rồi nhấn nút Cook để nướng bánh. Khi nồi cơm điện nhảy lên nút giữ ấm (Warm) th́ bạn lại nhấn nút Cook lần nữa để nướng bánh cho đến khi bánh chín là được.
Hăy dùng 1 chiếc tăm nhọn thử cắm vào bánh rồi rút ra, nếu tăm khô không dính bột là bánh đă chín nhé. Tổng thời gian nướng bánh khoảng 45 phút.
Cách làm bánh ḿ gối bằng ḷ nướng
Nguyên liệu:
285gr bột ḿ
6gr men nở khô
4gr muối
14gr đường
16gr bơ nhạt
20gr sữa bột
200ml sữa tươi không đường
Cách làm bánh ḿ gối
Bước 1: Cho bột ḿ, muối, đường, sữa bột vào 1 cái tô to rồi trộn đều sau đó cho men nở vào tô bột trộn đều lên.
Bước 2: Cho sữa tươi vào tô bột và nhồi cho tới khi thành 1 khối bột th́ cho bơ vào, tiếp tục nhồi tới khi khối bột mềm, mịn, bóng là được. Cho khối bột vào tô và bọc kín lại, ủ cho tới khi bột nở to gấp đôi.
Bước 3: Rắc 1 chút bột ḿ lên bàn sạch và lấy khối bột ra, ấn cho xẹp bọt khí có trong bột sau đó bạn chia bột thành 3 miếng to đều nhau, làm tṛn miếng bột và đậy kín lại, để bột nghỉ 10 phút.
Bước 3: Rắc 1 chút bột ḿ lên bàn sạch và lấy khối bột ra, ấn cho xẹp bọt khí có trong bột sau đó bạn chia bột thành 3 miếng to đều nhau, làm tṛn miếng bột và đậy kín lại, để bột nghỉ 10 phút.
Bước 5: Bạn làm nóng ḷ nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút, đậy nắp khuôn bánh lại và cho khuôn bánh vào ḷ nướng khoảng 40 phút là bánh chín vàng.
Bước 6: Bánh chín bạn lấy ra khỏi ḷ, thả khuôn bánh xuống bàn 2-3 lần rồi úp bánh lên giá sắt cho bánh nguội, khi ăn cắt thành từng lát dày mỏng tùy ư thích.
Với những cách làm bánh ḿ gối đơn giản trên, không cần phải ra ngoài hàng, bạn vẫn có được những chiếc bánh ḿ gối thơm mùi sữa, mềm mại để bữa sáng của gia đ́nh ngon trọn vẹn.
Chúc các bạn thành công!