Xét về thành phần, móng được cấu tạo bởi nhiều lớp chất đạm cứng như sừng gọi là keratin. Bản thân Keratin (chất sừng) là 1 loại protein có cấu trúc dạng sợi, là vật liệu cấu trúc quan trọng tạo nên những lớp bên ngoài của da người, cũng là thành phần chính của tóc và móng tay. Móng có chức năng bảo vệ, giúp mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi khỏi bị tổn thương.
Nhiều người vẫn lầm tưởng cắt móng tay là điều vô hại. Tuy nhiên, chăm sóc móng không đúng cách có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường.
Nhiều người không quá để ư tới việc cắt móng tay như thế nào, nhưng thực tế th́ việc cắt móng tay đúng cách ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn.
Cắt móng tay ngắn đến đâu là hợp lư?
Móng có cấu tạo phức tạp gồm 3 lớp:
- Đĩa móng: Cấu tạo bởi lớp sừng, phát triển liên tục suốt đời, có màu hồng v́ nằm trên giường móng có nhiều mạch máu nuôi dưỡng.
- Giường móng.
- Mầm móng: Nơi tập trung các mạch máu, chịu trách nhiệm nâng đỡ và phát triển móng.
Móng có chức năng bảo vệ, giúp mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi khỏi bị tổn thương, đồng thời chúng c̣n có tác dụng tăng độ nhạy của xúc giác ở các đầu ngón tay, chân.
Có rất nhiều người đă phải kêu cứu trên mạng v́ lỡ dại cắt móng chân quá sát và để lại hậu quả không mong muốn. Hay khi đi làm móng, thợ móng không hiểu biết đă cắt gần sát vào khóe móng để vệ sinh nhưng lại sai hoàn toàn khiến ngón chân sau khi móng dài đâm vào thịt sưng húp, tấy đỏ và bắt đầu mưng mủ.
Vậy cắt móng tay như thế nào để nào là chuẩn nhất
Khi cắt nên cắt một đường thẳng, không nên tạo góc, vuông tṛn, nhọn.
Không cắt móng quá ngắn sát vào phần thịt, như vậy sẽ dễ bị nhiễm trùng.
Dù rằng việc cắt móng như thế này đ̣i hỏi sự tỉ mỉ và mất thời gian hơn nhưng nếu biết những tác hại của việc cắt móng tay sai cách th́ bạn thà lưu ư công đoạn này hơn. Chúc các bạn thành công và luôn có bộ móng tay đẹp.
VietBF@ sưu tầm.