Thơ Thơ chia sẻ công thức pha hơn 10 loại nước chấm thịt gà, thịt lợn, gỏi cuốn, bún chả, ốc, lẩu hay hải sản.
Nguyễn Thơ Thơ (33 tuổi, Hà Nội) được biết tới trên cộng đồng yêu bếp núc với tác phẩm chó bưởi mùa Trung thu, nhận được hàng ngh́n like cùng "cơn mưa lời khen". Cô từng chia sẻ công thức 15 loại gia vị chấm từ thịt luộc, lẩu, ốc, bún chả đến gỏi cuốn, bún đậu dựa trên kinh nghiệm cá nhân.
Nước chấm được xem là tinh túy của ẩm thực Việt, làm hương vị mỗi món ăn trở nên đặc trưng và khác biệt. Mỗi gia đ́nh, người nấu bếp có một công thức riêng để pha nước chấm, phù hợp với khẩu vị và từng loại đồ ăn. "Bữa ăn ngon không thể thiếu bát nước chấm ngon, thể hiện sự tinh tế của người nấu và khiến người ta sẽ nhớ măi bữa ăn đó. Khi pha vài lần sẽ quen tay tự áng được, tôi pha quen tay nước chấm giờ không cần đong, không cần nếm mà nh́n màu cũng áng được", cô nói.
Thơ Thơ cho biết với những loại nước chấm có tỏi băm, cần băm thật nhỏ trên thớt khô, dao khô không bị thấm nước. Tỏi ớt cho vào sau cùng, khi nào chuẩn bị ăn, để lâu tỏi ngậm nước sẽ ch́m xuống. Bạn pha theo thứ tự: Đường, nước, chanh rồi ḥa tan, sau đó cho mắm và tỏi ớt băm.
Ngoài ra, pha nước mắm bằng đường vàng sẽ thơm và lên màu đẹp hơn. Khẩu vị mỗi gia đ́nh về độ mặn chua ngọt khác nhau nên khi pha nguyên tắc đầu tiên là sẽ pha nước và đường ḥa tan hết và nếm thử, khi thấy vị ngọt đủ rồi tiếp tục cho từ từ mắm và nếm để vừa độ mặn.
Bạn pha theo tỷ lệ dưới đây, nếu muốn pha lượng nhiều hơn, có thể nhân theo tỷ lệ số th́a, sau đó gia giảm nêm nếm cho vừa miệng.
Gia vị đồ nhúng lẩu kiểu Việt Nam:
- 3 th́a bột canh ḿ tôm chua cay
- 1 quả ớt
- 3 nhánh tỏi ngâm giấm thái nhỏ
- 1 th́a ḿ chính
- Hạt tiêu
- Quất
Nước chấm thịt lợn quay, rán, luộc:
- Nước mắm ngon
- Tỏi, ớt ngâm giấm
- 1 th́a ḿ chính
- Hành tím thái mỏng ướp đường, giấm để ngấm
- Hạt tiêu
Mắm tỏi làm tăng hương vị rất nhiều các loại nước chấm. Thơ Thơ hay ngâm nguyên tép và ớt nguyên quả, khi nào ăn th́ cắt ớt và thái lát tỏi cho vào nước chấm. Nếu muốn làm ăn ngay th́ cắt ớt và tỏi mỏng, đổ giấm vào chỉ độ nửa tiếng là ăn được.
Nước chấm bún chả, phở cuốn, gỏi cuốn:
- 1 th́a đường
- 1 th́a mắm
- 3 th́a nước
- Hạt tiêu
- Tỏi ớt băm nhỏ
- Giấm, quất
Tỷ lệ giấm tùy theo khẩu vị mỗi gia đ́nh. Nếu chấm nem rán, phở cuốn hay các loại gỏi cuốn th́ có thể thêm chút giấm tỏi cho thơm.
Nước chấm vịt, ngan:
- 3 th́a đường
- 3 th́a mắm
- 1 th́a nước
- 1 th́a quả quất vắt lấy nước, cắt nhỏ vỏ quất
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Thơ Thơ không cho thêm nước, ăn đậm đà, nước chấm đặc quánh khi pha theo công thức trên, chấm măng cũng rất ngon.
Gia vị chấm gà luộc:
- 2 th́a đường
- 1 th́a sữa đặc
- 1 th́a nước quất
- 1 th́a bột canh
- Vỏ quất thái nhỏ
- Ớt băm nhỏ
- Lá chanh
Các loại gia vị có thể cho vào máy xay để xay cho nhuyễn, c̣n những thứ xắt miếng cho vào sau.
Nước chấm nhúng lẩu giống nhà hàng:
- Ớt băm
- Tỏi băm
- Hành lá
- Rau mùi
- X́ dầu
- Xốt XO
- Củ cải mài nhuyễn
Nước chấm ghẹ:
- 3 th́a đường
- 1 th́a ḿ chính
- 1 th́a bột canh
- 1 th́a tương ớt
- 1 th́a nước
- 1 quả quất
Pha mắm tôm:
- 1 th́a mắm tôm
- 2 th́a nước quất
- 2 th́a đường
- 1 th́a dầu ăn đun sôi
- 1 th́a ớt băm nhỏ
Sử dụng dầu ăn đang sôi sục khi rán đậu th́ là ngon nhất, giúp mắm tôm ngậy, béo.
Nước chấm chân gà rang muối:
- 2 th́a đường
- 2 th́a nước
- 1 th́a quất
- 1 th́a tương ớt
- 1 nhúm muối tinh
- Lá chanh, quất thái mỏng
Lưu ư, dùng muối tinh mới giữ được vị thanh thanh của nước chấm, không dùng bột canh sẽ bị nhợ. Khi cho muối, cho xíu một và nếm dần để trung ḥa vị ngọt chua mặn. V́ chân gà rang muối cũng đă vừa miệng, nước chấm chỉ để tăng hương vị hơn.
Mắm nêm chấm bánh tráng thịt heo:
- 2 th́a mắm nêm
- 2 th́a dứa mài nhuyễn
- 1 th́a đường
- Tỏi, ớt xay nhỏ
Xốt me chấm ḅ, nầm, ḷng nướng:
- 2 th́a nước cốt me đặc
- 3 th́a đường
- 2 th́a nước
- 1/2 th́a mắm
- 1 th́a bột canh
- 1 th́a quả quất
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- 2 th́a tương ớt
Xốt này cần đun lên, nếu muốn đậm đặc th́ pha chút bột ngô. Tỏi, ớt cho vào khi đă đun xong
Nước chấm ốc:
- 3 th́a đường vàng
- 3 th́a mắm
- 3 th́a nước
- 1 th́a quả quất vắt lấy nước, một phần thái lát mỏng
- Gừng, ớt giă nhuyễn
- Lá chanh
Nếu thích nước mắm có màu nâu đậm, bạn có thể thay đường vàng bằng đường nâu, đường mía cũng khiến nước chấm thơm hơn.
Nước chấm cá hấp, gỏi cuốn cá:
- 1 th́a đường
- 1 th́a mắm
- 2 th́a nước
- 1/2 th́a giấm tỏi ớt
- Th́a là, tỏi, ớt băm nhỉ
- Hạt tiêu, gừng
Xốt chấm hải sản:
- 5 th́a đường
- 1 th́a quất
- 1 th́a bột canh
- 2 th́a tương ớt
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Vỏ quất thái nhỏ
Pha tương Bần:
- 3 th́a tương
- 1 th́a đường
- 2 th́a dứa mài nhuyễn
- Gừng giá nát
- Ớt băm
|
|