Khi pha nước mắm chua ngọt, muốn phần tỏi ớt nổi lên trên, bạn cần có những bí quyết dưới đây.
Nước mắm chua ngọt có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn như bún chả, bánh xèo, bánh cuốn, nem rán, phở cuốn... Nguyên liệu của món này gồm nước mắm, giấm hoặc chanh, tỏi, ớt. Pha nước chấm không khó nhưng nhiều bà nội trợ gặp phải t́nh trạng tỏi, ớt không nổi lên trên khiến bát nước chấm trông không được đẹp mắt.
Không ít người có thói quen băm tỏi ớt rồi thêm gia vị, nước lọc vào khuấy đều. Với cách pha này, tỏi ớt thường sẽ ch́m xuống đáy bát.
Để có bát nước mắm chua ngọt có phần tỏi ớt nổi lên trên, bạn cần có những bí quyết sau đây.
Thứ tự cho các loại gia vị
Để khắc phục t́nh trạng tỏi, ớt ch́m xuống dưới đáy bát, bạn cần phải chú ư thứ tự cho nguyên liệu.
Đầu tiên phải cho đường và nước vào bát khuấy đều. Sau đó mới cho nước mắm và giấm. Khuấy đều cho các nguyên liệu ḥa tan hết rồi mới cho tỏi và ớt băm vào.
Nếu cho tỏi ớt vào trước, chúng sẽ bị ngấm nước và không thể nổi lên trên.
Tỷ lệ các nguyên liệu
Thông thường, tỷ lệ pha nước chấm sẽ là 1:1:1:4, tức là 1 th́a nước mắm, 1 th́a đường, 1 th́a giấm (hoặc nước chanh), 4 th́a nước đun sôi để nguội.
Cho đường và nước vào bát khuấy đều cho đường tan hết rồi cho nước mắm, giấm vào trộn đều. Cuối cùng mới cho tỏi, ớt băm.
Về tỷ lệ nguyên liệu, bạn có thể gia giảm một chút tùy theo khẩu vị.
Lưu ư, nước mắm có độ đạm khác nhau sẽ có độ mặn khác nhau. Bạn nên gia giảm cho phù hợp với khẩu vị. Ví dụ, nước mắm 33 độ đạm th́ có thể sử dụng 1 th́a; nước mắm 40 độ đạm th́ nên giảm đi một chút.
Tỏi, ớt phải khô
Một số gia đ́nh thích giă tỏi hơn là băm tỏi v́ cho rằng khi giă dập, tỏi sẽ tỏa ra mùi thơm hơn. Tuy nhiên, miếng tỏi giă thường có kích thước lớn hơn, khó nổi lên trên. Do đó, tốt nhất là nên băm nhỏ tỏi, ớt.
Chọn những củ tỏi căng mẩy, bóc vỏ và dùng dao sắc băm nhỏ.
Ớt cũng chọn quả tươi rồi rạch một đường ở giữa, cạo bỏ hạt và băm nhỏ.
Chú ư, tỏi, ớt, dao và thớt dùng phải thật khô ráo.
Để tỏi ớt nổi lên trên, bạn cũng có thể ngâm nguyên liệu (đă băm nhỏ) trong nước cốt chanh hoặc giấm. Sau 3-5 phút th́ vớt ra và cho vào hỗn hợp mắm đường đă pha. Cách này sẽ giúp tỏi, ớt nổi được lâu hơn.