Gị heo giả cầy là món ngon dân dă đậm chất Việt Nam. Giả cầy được chế biến chủ yếu từ chân gị heo tẩm ướp với các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng như củ riềng, sả, mắm tôm, mẻ… Hương vị món ăn gần giống với thịt chó nên có tên gọi là “giả cầy”.
Thịt chó vốn có mùi vị hấp dẫn đặc biệt hơn hẳn các loại thịt khác, tuy nhiên ngày nay việc giết vật nuôi đă bị lên án mạnh mẽ, do đó mà món giả cầy ra đời. Qua thời gian, món ăn này được biến tấu theo nhiều cách chế biến độc đáo, thay v́ sử dụng thịt heo, c̣n có những cách làm giả cầy từ thịt ḅ, gà, vịt…
Cách nấu gị heo nấu giả cầy có chút khác biệt giữa cách nấu của người miền Nam và miền Bắc. Nếu như cách nấu của người miền Bắc ưa chuộng hương thơm độc đáo của củ riềng, vị chua man mát của mẻ, th́ người Nam lại sử dụng đường trong chế biến. Điều này khiến cho món ăn giả cầy miền Nam thường có chút ngọt, đậm vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm đặc trưng của sả.
Dù là cách làm nào th́ món gị heo nấu giả cầy vẫn luôn có sức quyến rũ và hấp dẫn rất riêng. Cùng HNAEdu tham khảo cách nấu gị heo giả cầy miền Nam cực ngon nhé!
Cách nấu gị heo giả cầy miền Nam
Nguyên liệu
1kg chân gị heo2 nhánh sả2 củ riềng200g mẻ1 tô nước dừa tươiHành tím, tỏi, húng tươi1 – 2 muỗng tiết heoGia vị: bột ngọt, bột nghệ, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, mắm tôm, dầu ăn
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Chân gị cạo sạch lông, dùng muối chà xát để khử chất bẩn rồi rửa kĩ lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước.
Sả, riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi giă nhỏ.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
Rau húng nhặt bỏ lá hư, ngâm với nước muối loăng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại và để ráo.
Thui chân gị
Để món gị heo nấu giả cầy có mùi thơm đặc trưng và chuẩn vị, bạn nên thui gị heo bằng rơm. Thui chân gị qua rơm sẽ giúp thịt lên màu vàng đậm đẹp mắt, lớp da gịn và không c̣n mùi hôi khó chịu. Khói rơm bám vào thịt sẽ giúp giả cầy có hương vị thơm ngon đặc biệt. Khi thui, lưu ư dùng từng phần rơm để khói từ từ bốc lên.
Hiện nay ở thành phố lớn khó sử dụng dùng rơm để thui gị heo, bạn có thể thay thế rơm bằng dụng cụ kḥ, lót thịt trên bă mía rồi thui. Hoặc bạn cũng có thể bọc gị heo vào giấy bạc rồi thui trên bếp ga. Tuyệt đối không thay rơm bằng giấy báo v́ mực in rất độc hại. Bạn chú ư không thui quá cháy mà chỉ cần da heo chuyển màu vàng nâu, hơi cháy sém một chút là được.
Sau khi thui xong, ngâm chân gị trong nước, dùng cọ rửa chà sạch chân gị để loại bỏ hoàn toàn tro bụi bám ở phía ngoài. Dùng dao tách đôi chân gị rồi chặt thành các khúc nhỏ dài khoảng 4 – 5cm. Mẹo nhỏ giúp bạn chặt chân gị dễ hơn là bạn nên chặt theo góc chéo khoảng 30 – 45 độ. Tiếp đến bạn chặt mũi và má heo thành những miếng có kích cỡ vừa ăn.
Ướp gị heo
Uớp chân gị chặt khúc với ½ bát sả, riềng đă giă nhỏ, 1,5 muỗng mẻ, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng bột nghệ, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng đường. Có thể ướp thêm vài lát ớt tươi tùy theo khẩu vị. Ở bước này bạn nên đeo bao tay và dùng tay bóp đều chân gị, trộn với gia vị đă chuẩn bị.
Cách làm món giả cầy thơm ngon, hấp dẫn là bạn ướp chân gị trong khoảng 20 – 30 phút trước khi nấu.
Những loại gia vị dùng để ướp gị heo đều có vị cay, nồng, chua, mặn rất mạnh. Do đó nếu nấu gị heo giả cầy theo kiểu miền Nam, bạn chỉ dùng riềng, mẻ để tạo mùi là chính, dùng hạn chế hoặc không dùng mắm tôm trong khi ướp thịt.
Nấu gị heo
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu nóng th́ bạn phi hành, tỏi vàng thơm rồi cho gị heo vào xào với lửa vừa. Đảo đều trong khoảng 5 phút đến khi gị heo săn lại và dậy mùi thơm.
Tiếp đến bạn đổ nước dừa tươi vào, vặn lửa to và đun sôi đến khi nước sôi bùng lên th́ điều chỉnh lại về mức lửa vừa. Đậy nắp, ninh trong khoảng 60 phút để gị heo chín mềm và ngấm đều gia vị. Sau 60 phút, bạn mở nắp và cho tiết heo vào nấu, điều chỉnh lượng tiết heo tùy theo khẩu vị mặn hay nhạt.
Mở nắp và nấu gị heo thêm 60 phút nữa. Lúc này bạn mới thêm 1 muỗng mắm tôm vào nấu v́ nếu cho mắm tôm quá sớm, món giả cầy sẽ bị nồng. Ninh đến khi bạn thấy gị heo đă mềm nhừ th́ tắt bếp.
Tŕnh bày và thưởng thức
Gị heo sau khi nấu chín nhừ th́ múc ra đĩa hoặc tô, chan nước xốt sánh đậm đà hương vị, trang trí với lá húng tươi, thưởng thức ngay khi c̣n nóng và dùng kèm với bún hoặc cơm trắng đều rất ngon. Bạn cũng có thể dùng ăn bánh ḿ chấm nước xốt giả cầy.
Yêu cầu thành phẩm
Gị heo chín vừa phải, không quá mềm, nát, chân gị và phần da b́ gịn dai rất ngon. Khi thưởng thức gị heo giả cầy sẽ cảm nhận được vị béo thơm, ngọt tự nhiên của gị heo quyện với vị chua man mát của mẻ, vị cay nồng của củ riềng cùng hương thơm lừng của sả. Gị heo giả cầy ăn cùng rau húng, lá mơ, đinh lăng… dậy mùi thơm rất lôi cuốn.
VietBF©sưu tập