Rất nhiều món ăn dù ngon tới đâu nhưng nước sốt hoặc nước chấm không chuẩn th́ cũng coi như thất bại. Chỉ cần làm theo công thức sau, chắc chắn các bà nội trợ sẽ có một bát sốt chấm ngon khó cưỡng.
Công thức dành cho 500g thức ăn hoặc một bát cơm nước chấm.
Nguyên liệu chung
- 2 tép tỏi lớn, băm nhỏ
- 1 th́a cafe gừng băm nhuyễn
- 1 th́a cafe đầu hành lá
- 2 th́a canh dầu thực vật
Nguyên liệu sốt tương cà:
- 1 th́a canh tương cà
- 8 th́a canh nước lọc
- ½ th́a canh giấm gạo
- 1 th́a canh đường
- 1 th́a canh nước
- 1 nhúm muối
- 1 th́a cafe tinh bột ngô
- 3 th́a cafe nước lọc
Cách làm:
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi, hành và gừng vào phi thơm trong khoảng 2 phút với lửa nhỏ.
Đổ các nguyên liệu sốt cơ bản ở trên vào chảo, đun sôi. Sau đó cho nước đă khuấy đều tinh bột ngô , đảo cho sốt sôi lại rồi tắt bếp.
Lưu ư: có thể thay giấm bằng chanh.
Loại sốt tương cà này thường dùng nhất trong các món ăn sáng màu như gà chua ngọt, thịt lợn chua ngọt sốt dứa, tôm chua ngọt.
Ngoài loại sốt này, c̣n 2 công thức sốt khác từ nguyên liệu chung ở trên và có cách làm tương tự.
Sốt chua ngọt (màu sốt đậm hơn)
Nguyên liệu:
- 2 tép tỏi cỡ vừa
- 1 củ gừng
- Hành lá
- 1 th́a canh rượu nấu ăn
- 2 th́a canh nước tương
- 3 th́a canh đường
- 4 th́a canh giấm
- 5 th́a canh nước lọc
Loại sốt này thích hợp với món sườn chua ngọt hoặc cá chua ngọt.
Sốt cay chua ngọt
Nguyên liệu
- 2 tép tỏi cỡ vừa
- 1 củ gừng
- Hành lá
- 1 th́a canh rượu nấu ăn
- 1 th́a canh dầu ớt hoặc vài quả ớt khô (có thể kết hợp cả 2)
- 1 th́a canh tương cà
- 2 th́a canh đường
- 1 th́a canh giấm đen
- 4 th́a canh nước lọc
Sốt này dùng trong rất nhiều món, đặc biệt là thịt ba chỉ chua ngọt, thịt lợn viên chua ngọt.
Chúc các bạn thành công!