Nhiều người mắc sai lầm khi hầm sườn khiến nước hầm không ngọt và tanh nếu chỉchần sơ rồi cho rau, gia vị vào nồi áp suất.
Nếu bạn hầm sườn nếu chỉ chần sơ rồi cho rau, gia vị vào nồi áp suất là sai lầm, nước hầm sẽ không ngon và c̣n mùi tanh. Muốn món canh sườn ngon th́ phải nắm được phương pháp chính xác, cần thực hiện một số bước.
Tuy phức tạp hơn một chút nhưng thành phẩm sẽ khiến bạn không hề hối tiếc.
Khi hầm sườn heo, đừng chỉ chần qua, nhớ làm thêm hai bước trước khi hầm và nắm được cách khử tanh th́ món canh sườn heo không c̣n mùi tanh và có mùi thơm đặc trưng.
Muốn hầm sườn không tanh th́ phải làm sạch mùi tanh của sườn trước khi hầm. Nguồn gốc mùi tanh của sườn là từ huyết đọng trong sườn. Nếu bạn biết cách rửa sạch huyết th́ sườn sẽ bớt mùi tanh, sau đó dùng thêm gia vị th́ sẽ làm sạch hoàn toàn mùi tanh, sau khi hầm chỉ c̣n thơm phức.
Nhiều người khi hầm sườn thường chần sườn để hy vọng làm sạch huyết và tạp chất. Tuy nhiên, việc chần sườn không thể loại bỏ hoàn toàn huyết trong sườn và khi đun nóng, nước huyết sẽ bị đọng lại trong sườn, khiến sườn càng hôi.
Sau đó khi hầm, huyết sẽ ḥa tan vào nước canh, bảo sao canh vẫn hôi.
Cho nên muốn canh sườn ngon th́ khi hầm sườn không chỉ chần qua sườn là xong. Vậy làm thế nào để sườn hết mùi tanh?
Vậy trước khi hầm sườn, bạn cần thêm 2 nước nữa.
Bước 1: Ngâm sườn trong nước
Chặt miếng sườn nhỏ rồi ngâm vào nước lạnh. Máu bên ngoài của sườn tách ra rất chậm nhưng tan trong nước. Cho sườn vào nước lạnh ngâm 1 lúc bạn sẽ thấy nước chuyển sang màu đỏ. Điều này chứng tỏ huyết trong sườn đă ḥa tan vào nước.
Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên thay nước vài lần, dùng tay bóp mạnh vào sườn mỗi lần thay nước để huyết tiết ra nhanh hơn.
Ngâm sườn 1 lúc cho đến khi thấy nước trong, miếng sườn trắng hơn, khi dùng tay bóp miếng sườn th́ hầu như không có máu chảy ra.
Bước 2: Cho bột năng vào sườn, trộn đều 1 lúc, sau đó rửa sạch.
Sau khi ngâm sườn, mùi tanh của sườn đă bớt đi rất nhiều nhưng vẫn c̣n một số chất tanh và dính trên bề mặt của sườn.
Do đó, chúng ta hăy đổ một th́a bột năng vào sườn, lấy tay bóp đều vài phút rồi rửa sạch bột khỏi sườn. Sau bước này, bạn có thể cảm nhận sườn hoàn toàn sạch sẽ, trắng trẻo. Lúc này, mùi tanh hoàn toàn đă gần như được loại bỏ hoàn toàn.
Bột năng có khả năng làm sạch rấch mạnh. Có thể dùng bột năng để rửa sườn heo, dạ dày, ruột già, gan heo...
Bước 3: Chần qua sườn
Khi chần sườn bạn nên chú ư: Một là dùng nước lạnh và hai là thêm rượu nấu ăn và gừng thái sợi vào nước. Cách này sẽ tốt hơn cho việc loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và loại bỏ lượng lớn bọt xuất hiện sau khi luộc sườn.
Thứ ba cần lưu ư là khi chần xong đổ ra th́ cần rửa sườn bằng nước ấm để thịt không bị cứng lại.
Cách hầm sườn
Khi hầm sườn bạn phải lưu ư 2 điều: Một là cho nước sôi vào để thịt không bị cứng, hai là hầm đủ thời gian.
Nếu bạn chần sườn xong và hầm ngay th́ sẽ không tốn nhiều thời gian hầm để sườn nhừ. Thịt sườn khi chín sẽ mềm, thơm, nước canh có vị ngon ngọt rất ngon.
Bạn đă t́m hiểu những bước quan trọng để hầm sườn nấu canh chưa?
Cách hầm sườn nấu canh khoai mỡ
- Chọn những miếng sườn tươi ngon, chặt miếng nhỏ rồi ngâm nước cho ráo máu
- Rửa sạch rồi cho bột năng để chà và rửa sạch.
- Sau đó cho sườn vào nồi, thêm gừng thái chỉ, nước lạnh, rượu nấu ăn vào, đun trên lửa lớn, dùng th́a hớt bọt, nấu thêm 1 phút, vớt ra rửa sạch bằng nước ấm.
- Cho một ít dầu vào chảo, sau khi đun nóng th́ đổ sườn vào xào, tiếp tục xào cho đến khi sườn chuyển màu vàng nhẹ th́ cho nhiều nước sôi vào rồi cho gừng thái sợi và hành lá vào.
- Sau khi nước hầm sôi, chuyển sang lửa nhỏ, sau khi sườn chín, cho khoai mỡ và muối vào và tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Món canh sườn nấu măng ngon đúng điệu rồi, bạn hăy nhanh tay thử và học cách làm cho gia đ́nh ḿnh nhé.
VietBF@sưu tập