Phá lấu là món ăn có nguồn gốc Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn đường phố được người Sài G̣n ưa chuộng.
Ḷng bóp qua với bột mỳ, lộn trong lộn ngoài, rửa lại thật sạch.
Đun sôi nồi nước thả vào một miếng gừng đập dập, một th́a canh dấm, 1 th́a canh rượu, 1 th́a cà phê muối... thả ḷng vào trần qua cho hết mùi hôi. Rồi rửa lại bằng một lần nước nữa, để ráo.
Cho ḷng ướp cùng 1 th́a canh ớt bột Hàn Quốc (không có bỏ qua), 1 th́a cà phê ngũ vị hương, 1 th́a cà phê bột gia vị ḅ kho, 1 th́a canh dầu diều, 1 th́a cà phê bột nghệ, 1 th́a cà phê bột nêm, 1 th́a cà phê bột canh, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu, tỏi đập dập băm nhỏ, hành củ đập dập băm nhỏ, sả đập dập cắt khúc, riềng thái lát mỏng (ớt hoặc đường nếu muốn), 1 th́a canh ăn phở.
Trộn thật đều các nguyên liệu với nhau, để ngấm trong ṿng 1 giờ.
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm chút tỏi, đổ phần ḷng đă ướp gia vị vào xào cho săn.
Đổ nước dừa ngập ḷng, không có hoặc không thích nước dừa tươi th́ thay thế bằng nước trắng.
Đun sôi nồi phá lấu, sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu, hớt bọt.
Đun đến khi các nguyên liệu chín mềm, vớt bỏ phần riềng và sả, rồi đổ nước cốt dừa vào (không cho nước cốt dừa ngay từ đầu).
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Lưu ư:
Trung b́nh ninh khoảng 1 giờ là chín mềm.
Món này ăn kèm với bánh mỳ, mỳ tôm rất ngon, nên ăn nóng và cũng không thể thiếu rau răm khi ăn kèm.
VietBF@sưu tập