Thần dược' tinh bột nghệ 'độc khủng khiếp' với những người này. Nhiều người dùng tinh bột nghệ cho các vấn đề về tiêu hóa và làm đẹp da. Uống tinh bột nghệ sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.
BSCKI. Vũ Hồng Thái - Giám đốc Pḥng khám Đa khoa Phú Thọ, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Đây không phải lần đầu tiên Pḥng khám đa khoa Phú Thọ phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bă thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bă kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh L. là một trường hợp tương đối hiếm gặp.
Được biết, trong thời gian gần đây, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, người bệnh L. đă thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày. Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đă tạo nên một khối bă kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.
Một trường hợp khác là bệnh nhân N. V. H, nam, 74 tuổi đă được phẫu thuật cắt ¾ dạ dày với chẩn đoán ung thư dạ dày loại ung thư biểu mô tế bào nhẫn.
Sau khi ra viện bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn đây là loại ung thư dạ dày đáp ứng kém với hóa chất, v́ vậy bệnh nhân nên dùng các thuốc nâng cao sức khỏe.
Gia đ́nh cho bệnh nhân dùng bột tam thất, tinh bột nghệ trộn với mật ong, linh chi để mong bệnh nhân sớm hồi phục. Bệnh nhân ăn cháo, súp ninh nhừ gần 3 tháng. Từ sau tháng thứ 3 trở đi bệnh nhân có ăn bổ sung xen kẽ cơm, bánh đa, miến. Sau đó bệnh nhân thấy có t́nh trạng ăn không tiêu, ậm ạch, ợ nóng và hơi thở có mùi hôi. Bệnh nhân đă đến kiểm tra soi dạ dày kiểm tra t́nh trạng liền vết thương sau phẫu thuật.
Kết quả cho thấy dạ dày đă cắt một phần và nối thông với hỗng tràng, miệng nối hẹp tương đối, bờ miệng nối xung huyết, phù nề mạnh. Có một khối bă thức ăn kết dính rất lớn choán gần như toàn bộ phần dạ dày c̣n lại. Bác sĩ đă tiến hành cắt nhỏ và gắp phần lớn khối bă thức ăn.
Đối với trường hợp bệnh nhân N. V. H các bác sĩ nghĩ nhiều đến quá tŕnh tạo thành khối bă thức ăn nhiều khả năng là do bệnh nhân dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong nên dễ kết dính với xơ của thức ăn tạo thành khối bă.
Sử dụng nghệ với hàm lượng cao có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp. Điều này có nghĩa là người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp nên thận trọng khi bổ sung bột nghệ hoặc nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng. Ảnh minh hoạ: Internet
Những nhóm đối tượng sau nên cẩn trọng và lưu ư khi sử dụng bột nghệ, tinh bột nghệ:
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Ăn nghệ kèm theo trong bữa ăn sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nghệ bằng đường uống, đặc biệt với thai phụ. Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nghệ được cho là sử dụng an toàn khi được chế biến trong món ăn.C̣n nếu uống nghệ trong vai tṛ là thực phẩm chức năng hoặc thuốc, thai phụ và bà mẹ bỉm sữa sẽ gặp nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, v́ vậy có thể có lợi cho ḍng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất ḱ tác hại nào cho em bé.
Người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật
Theo nghiên cứu gần đây, nghệ có thể kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. V́ vậy, nếu bạn có các dấu hiệu của căn bệnh này, hăy tránh xa nghệ.
Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa sự h́nh thành sỏi mật và ung thư túi mật.
V́ vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người có vấn đề liên quan đến sỏi mật và tắc nghẽn đường mật nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm chứa chất curcumin.
Bệnh nhân trào ngược dạ dày
Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày nhưng tinh bột nghệ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit. Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet, Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid th́ củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ư muốn. V́ vậy lưu ư không sử dụng chung tinh bột nghệ với thuốc kháng axit và đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.
Bệnh nhân thiếu máu
Nghệ có tác dụng phá máu ứ, máu bầm trong cơ thể, do vậy những người thiếu máu không nên dùng. Bởi dễ dẫn đến t́nh trạng xa xẩm mặt mày.
Người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp
Sử dụng nghệ với hàm lượng cao có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp. Điều này có nghĩa là người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp nên thận trọng khi bổ sung bột nghệ hoặc nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.
Người chuẩn bị phẫu thuật
Những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ bột nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật v́ củ nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm trong và sau khi phẫu thuật.