Bạn thắc mắc vì sao mình ăn ít mà vẫn béo? Bạn tự hỏi đi tập thể dục thể thao đều sao cân nặng không giảm? Nấu ăn tại nhà, các bà nội trợ đôi khi cũng mắc những sai lầm khi chế biến món ăn thừa dinh dưỡng và thiếu calo như ở nhà hàng.
1. Không đo lượng chất béo thêm vào món ăn
Trong khi một số loại dầu ăn tốt cho sức khỏe như dầu ô liu tinh chất, điều đó không có nghĩa rằng bạn có thể tiêu thụ nó không giới hạn. Chúng ta không nên cho thêm nhiều chất béo vào các món ăn và nhiều nhất chỉ 1-2 thìa dầu mỗi ngày. Nhiều bà nội trợ thường đổ dầu trực tiếp từ chai và không biết lượng dầu chính xác được sử dụng. Nên hãy kiểm soát lượng chất béo đưa vào cơ thể hằng ngày bằng cách đo lượng dầu sử dụng bằng thìa.
2. Sử dụng quá nhiều nước xốt
Các món ăn châu Á và Mexico thường sử dụng nhiều loại nước xốt và gia vị. Chế biến một món chiên bình thường, 3 hay 4 loại nước xốt khác nhau được các bà nội trợ cho thêm vào. Điều này có thể khiến món ăn dư thừa muối và đường. Bởi vậy, bạn nên kiểm soát lượng nước xốt và gia vị để đảm bảo món ăn tốt cho sức khỏe.
3. Quá nhiều chất đạm
Một thói quen nấu nướng của chị em là tăng các thành phần giàu chất đạm như thịt lợn, gà hay cá. Thực tế là bạn thường tiêu thụ chất đạm nhiều gấp đôi mức cần thiết. Thói quen này khiến cơ thể tiêu thụ ít calo và rau vốn rất giàu dinh dưỡng. Cách tốt nhất là giảm ăn thịt, tăng cường ăn rau và salad.
4. Nấu ăn bằng dầu hay bơ
Thói quen của chúng ta khi nấu những món ăn nhanh là đổ dầu vào chảo và đảo cùng với thịt và rau. Thực tế, hiện nay, một số loại chảo và bếp nướng không cần cho thêm dầu ăn khi chế biến. Một lựa chọn khác tốt cho sức khỏe cả gia đình là sử dụng giấy nướng để rán cá và xúc xích mà không cần cho thêm chất béo.
5. Thêm nhiều nguyên liệu
Chúng ta thường có xu hướng cho thêm nhiều nguyên liệu để chế biến món ăn có vị ngon hơn, nhưng chính điều này khiến món ăn tăng thêm hàng trăm calo. Bởi vậy bạn nên kiểm soát lượng chất béo như bơ và phó mát khi chế biến món ăn.