Trứng là một mán ăn bổ dưỡng, dễ kiếm, rẻ tiền. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng luộc mỗi ngày. Trứng có thể chế biến những món ăn ngon và đơn giản.
Không quen thuộc như hột vịt muối hay trứng bách thảo của Việt Nam, nhưng trứng ngâm giấm là một vị thuốc độc đáo đă được nhân loại sử dụng gần 2000 năm rồi đấy.
Theo tài liệu cổ ghi chép lại, trứng ngâm giấm là bài thuốc có nguồn gốc từ thời Trung Hoa cổ đại, nhưng công dụng cũng như tên gọi của nó chỉ thật sự được phổ biến rộng răi khi một ngôi sao nghệ thuật người Israel có tên Rika Zaraï vô t́nh phát hiện ra vào năm 1980.
Theo đó, Rika Zaraï được các bác sĩ chẩn đoán là liệt toàn thân trong một trận tai nạn kinh hoàng và không thể nào cứu chữa. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ đă vô t́nh đọc được một tài liệu của người Trung Quốc nói về món trứng ngâm với chanh (tổ tiên của trứng ngâm giấm).
Bài thuốc có nguồn gốc từ món trứng ngâm với nước cốt chanh v́ công dụng của chúng đều như nhau.
Sau hai tháng sử dụng bài thuốc này, điều kỳ diệu đă thật sự t́m đến. Rika Zaraï đă có thể hoàn toàn đi lại b́nh thường, chiếc chân bị găy cũng đă liền xương và lành hẳn, cột sống cũng không c̣n dấu hiệu của chấn thương. Măi sau này các bác sĩ mới nhận ra kết quả này có được là nhờ Rika Zaraï đă uống món trứng ngâm với chanh (hoặc giấm) đều đặn mỗi ngày.
Sau đó nữa, cả Tây y lẫn Đông y đều xác nhận món trứng ngâm giấm thật sự có những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người. Người Nhật ghi nhận, các Samurai thường xuyên được tẩm bổ bằng món này để giúp tinh thần minh mẫn, phục hồi sức khỏe và tăng cường thể lực.
Trung ngam giam 'tien don' cua nhan loai duoc su dung 1800 nam nay
Chính các quá tŕnh phản ứng hóa học độc đáo đă biến phương thuốc này thành "tiên đơn" của nhân loại.
Trứng ngâm giấm có tác dụng cân bằng hệ tiêu hóa, bổ sung vi chất, điều ḥa hoạt động của gan, thận và các cơ quan nội tạng thiết yếu khác. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp hệ tiêu hóa của con người khỏe mạnh và ổn định. Ngoài ra, “tiên đơn” này c̣n có công dụng làm mềm và giúp các mạch máu được thư giăn.
Theo nghiên cứu, vỏ trứng vốn chứa rất nhiều canxi. Tuy nhiên chúng khó được hấp thụ khi đưa vào cơ thể con người. Nhưng ḱ diệu thay, khi ngâm trứng với giấm, lượng canxi trong vỏ sẽ tiết ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết và dễ dàng chuyến hóa từ đó giúp cơ thể dễ hấp thụ. Đó chính là lí do bài thuốc này đặc biệt có công dụng đối với các chứng bệnh liên quan đến xương khớp, tổn thương cột sống, cổ…
Ngoài ra, bài thuốc này c̣n hiệu quả trong việc điều trị các chứng bệnh như cao huyết áp, giăn mạch máu năo, mỡ máu cao, viêm gan, viêm dạ dày, hành tá tràng, viêm túi mật, sưng phổi, viêm phế quản, đau lưng, viêm thận, tiểu đường, suy nhược thần kinh, mất ngủ, tê phong thấp, đau dây thần kinh tọa, gai cột sống, đau mắt cá chân…
Để làm được bài thuốc này, bạn cần chọn trứng gà và giấm an toàn, đảm bảo vệ sinh. Trứng gà (khoảng hai quả) rửa sạch không c̣n bụi bẩn và tạp chất rồi cho vào lọ thủy tinh (để cả vỏ). Sau đó bạn đổ giấm (nên chọn giấm táo) ngập mặt trứng và ngâm trong 24 giờ. Khi thấy trứng mềm và căng phồng lên th́ chọc thủng rồi vớt vỏ ra, rồi tiếp tục ngâm hỗn hợp đó thêm 24 giờ nữa. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp là có thể dùng được rồi.
Bạn cần lưu ư, nên đánh trứng với hỗn hợp giấm ngâm cho thật đều rồi mới dùng. Có thể cho thêm nước ấm và mật ong vào uống chung để tăng thêm hương vị. Duy tŕ cách uống này trong 3 đến 5 ngày, bạn sẽ thấy ngay điều ḱ diệu đến với cơ thể ḿnh.