VBF-Từ xưa tới nay khoai tây luôn được coi là 1 trong những thực phẩm chính của con người. Nhưng gần đây các nhà khoa học đă đưa ra nhiều cảnh báo về những tác hại của khoai tây với sức khỏe con người. Và vừa qua các nhà khoa học lại mới chỉ ra thêm 1 tác hại cực đáng sợ mà khoai tây mang lại với những ai nghiền món ăn này. Các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) đă đưa ra lời khuyên như vậy sau khi phân tích những chỉ số sức khỏe của 187.000 đàn ông và phụ nữ được theo dơi ở 3 thành phố lớn ở Mỹ trong ṿng 20 năm.
Họ đă công bố những kết quả nghiên cứu trên tạp chí British Medical Journal, theo đó họ đă xác định được một thuộc tính đáng ngạc nhiên của khoai tây. Họ chỉ ra rằng việc tiêu thụ khoai tây 4 lần trở lên trong một tuần làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Hơn nữa, hậu quả này xuất hiện bất chấp ăn khoai tây dưới dạng ǵ: nghiền, luộc, nướng... Thậm chí món chip khoai tây gịn c̣n hại hơn v́ chứa hàm lượng cao các chất béo có hại.
Chỉ số đường huyết cao khi tiêu hóa khoai tây - carbohydrate tinh bột nhanh chóng biến thành đường trong cơ thể, làm tăng mạnh nồng độ glucose trong máu. Đây là một nguy cơ trực tiếp gây bệnh tiểu đường.Theo các nhà khoa học Mỹ, phụ nữ sử dụng những sản phẩm khoai tây gặp nguy cơ cao hơn nam giới. V́ vậy, 4 và trên 4 suất ăn khoai tây (nghiền, nướng, luộc) làm tăng khoảng 11% nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp so với việc tiêu thụ khoai tây chỉ mỗi tháng 1 lần. Nhưng ăn chip khoai tây thậm chí làm tăng rủi ro đó tới 17%.
Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh đă không hoàn toàn đồng ư với kết luận của các đồng nghiệp Mỹ. Chẳng hạn, Giáo sư Tom Sanders của Đại học hoàng gia London cho rằng tác động của các loại thực phẩm nhất định đến sự gia tăng huyết áp c̣n chưa rơ ràng. Thông thường, trái cây và rau quả tiêu thụ có liên quan với huyết áp thấp hơn, trừ rau quả muối. Tuy nhiên, khoai tây, đặc biệt là khoai tây chiên, thường được sử dụng cho việc bổ sung muối. Điều này có thể giải thích tại sao dùng khoai tây chiên có liên quan đến việc tăng huyết áp.