Tỏi là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Tỏi c̣n luôn được biết đến như một thần dược đối với sức khỏe. Tuy nhiên tỏi không tốt với tất cả mọi người, với những người vị viêm gan, nhiệt, người bị bệnh về mắt... không nên ăn tỏi.
Tỏi (danh pháp hai phần: Allium sativum) là một loài thực vật thuộc họ hành, nghĩa là có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím, tỏi tây...
Mặc dù tỏi có nhiều công dụng trong trị liệu nhiều bệnh nhưng rất nhiều người không được sử dụng tỏi.
Tỏi ta, tên khoa học là Alliumsativum L, họ hành Alliaceac (trước kia gọi là họ hành tỏi Liliaceae) và cũng được con người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau như những loài họ hàng của nó.
Mặc dù tỏi có nhiều công dụng trong trị liệu nhiều bệnh, cũng đă có hàng ngàn công tŕnh nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh và các chế phẩm làm thuốc từ củ tỏi ta (hiện nay vẫn tiếp tục nghiên cứu).
Kết quả cho thấy, tỏi có nhiều tác dụng trong trị liệu đặc biệt là tác dụng pḥng chống ung thư, pḥng chống các bệnh tim mạch, làm giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ...Bởi nó làm tăng thải trừ các chất đồng vị phóng xạ và giảm sự tích đọng các chất đồng vị phóng xạ trong cơ thể, giải độc nicotin mạn tính…
Song trong tép tỏi tươi, lại có các hợp chất sulfur là quan trọng nhất, có tỷ lệ cao nhất trong các loại rau quả (3,2%) khi tép tỏi c̣n nguyên: alliin (một hợp chất sulfur) và men allinase có lượng tương đương nhau. Mỗi thứ ở trong một ngăn riêng biệt. Tuy nhiên, có rất nhiều người không được ăn tỏi mà không hay biết.
Những người có vấn đề về gan
Một trong những tác dụng hàng đầu của tỏi là khả năng kháng khuẩn, kháng virus nên có thể dùng tỏi để pḥng ngừa nhiều bệnh, trong đó bao gồm cả viêm gan. Nhưng với những người đă bị viêm gan th́ lại được khuyên là không nên sử dụng tỏi. Bởi trong tỏi có chứa một số chất gây kích thích dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến quá tŕnh tiêu hóa thức ăn.
Những người bị tiêu chảy không do vi khuẩn
Bệnh nhân bị tiêu chảy không nên ăn tỏi sống v́ vị cay của nó có thể kích thích nhu động ruột, từ đó gây ra xung huyết niêm mạc ruột và phù nề.
Những người có bệnh về mắt
Điều này được ghi trong những cuốn sách về y học cổ truyền Trung Quốc. Các thầy thuốc khuyên mọi người nên tránh sử dụng tỏi trong một thời gian dài v́ nó có thể gây tổn thương gan và gây hại cho mắt. Nó cũng có thể gây ra chứng ù tai, mất trí nhớ... Ăn tỏi theo từng đợt sẽ có tác dụng tốt hơn.
Người bị nhiệt và suy nhược
Ăn nhiều tỏi sẽ làm hao tổn “khí” và “huyết” của con người. Trong quyển “Bản thảo ṭng tân” có ghi chép “tỏi cay nóng, có độc, sinh viêm, động hỏa, tán khí hao huyết, người bị nhiệt và suy nhược không nên ăn”. Do đó, nếu bạn thuộc đối tượng sức khỏe kém, khí huyết suy nhược th́ nên thận trọng khi ăn tỏi.
VietBF © sưu tập