Hiện nay xu hướng dùng thực phẩm như là loại thảo dược quư. Nó hoàn toàn không có tác dụng phụ, lại an toàn và rẻ tiền. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên với trái đu đủ xanh lại có thể chống, trị được nhiều bệnh đến như vậy với những cách chế biến khác nhau.
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo Đông y, đu đủ có tính hàn, vị ngọt, mùi hơi hắc. Loại thực phẩm quen thuộc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh khi nghiền nát với nước có tác dụng chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, chữa chai chân và bệnh eczema. Người bị chấn thương, có tụ máu bầm th́ lấy đu đủ xanh cắt đôi, nấu chín cùng rượu trắng. Khi quả c̣n ấm lấy ra đắp lên chỗ tụ máu sẽ nhanh tan vết bầm tím.
1. Chữa sỏi mật, sỏi thận
Sỏi thận, sỏi túi mật là bệnh có khá nhiều người mắc phải. Không ít người dù mổ nhiều lần mà vẫn chưa hết thậm chí bị biến chứng thành suy thận và dễ gây tử vong.
Trong khi đó có một vị thuốc dân gian sử dụng đu đủ xanh lại đem lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên trước khi áp dụng bài thuốc này, người bệnh cần phải đi siêu âm hoặc chụp X quang để biết ḿnh bị loại sỏi ǵ để có phương pháp trị liệu tốt nhất.
Cách làm:
Chọn quả đu đủ bánh tẻ khoảng 400-600g, vỏ c̣n xanh, nhiều nhựa trắng.
Cắt đầu đuôi, bỏ hạt, cho thêm ít muối vào đu đủ cho vừa ăn.
Tiếp đó đặt quả đu đủ vào cái bát hoặc cặp lồng vào nồi, đổ nước đun cách thủy khoảng 30 phút, mỗi ngày ăn một quả.
Sau 7-10 ngày đi khám lại xem kích thước sỏi có bị ṃn bớt không. Nếu có dấu hiệu suy giảm nên cách 1-2 tháng sau ăn lại. Trong quá tŕnh chữa bệnh, người bệnh nên uống thêm nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và hạn chế các loại thực phẩm nhiều canxi.
Dùng hoa đu đủ đực giă nát, ḥa với nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước uống ngày ba lần cũng có tác dụng chữa sỏi thận.
2. Ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ
Sưng phồng luôn gây cho bạn cảm giác đau rát, rất khó chịu thậm chí dẫn tới nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, hăy lấy nước ép của trái đu đủ xanh, đắp lên vết sưng phồng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng và mưng mủ.
3. Đu đủ ngăn ngừa ung thư ruột
Đu đủ là nguồn thực phẩm dồi dào các chất chống ôxy hóa như carotene, vitamin C, nhóm vitamin B, folate và axit pantothenic; các khoáng chất kali, magiê và chất xơ. Những dưỡng chất này rất có lợi cho hệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột.
4. Giúp hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh
Đu đủ chứa rất nhiều chất xơ, v́ thế thường xuyên ăn đu đủ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thoát khỏi chứng táo bón, thậm chí có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.
Có thể hiểu đơn giản là, đu đủ sẽ “tóm gọn” các loại độc tốc đang tồn tại trong ruột rồi đẩy chúng ra ngoài như một loại thuộc nhuận tràng dạng nhẹ v́ thế ruột kết được bảo vệ tốt hơn khỏi những nguy cơ bị nhiễm bệnh.
Ngoài ra, các dưỡng chất có trong đu đủ như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E cũng được coi là có khả năng giảm thiểu bệnh ung thư ruột kết. V́ vậy, tăng cường ăn đu đủ là cách đơn giản giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa của ḿnh.
5. Tránh thai
Phụ nữ Ấn Độ chọn phương pháp ăn đu đủ xanh như một biện pháp tránh thai tự nhiên đơn giản và hữu hiệu nhất từ rất nhiều năm nay. Phụ nữ ở Sri Lanka, Pakistan vẫn dùng đu đủ như là một phương cách tránh thai truyền thống. Họ ăn đu đủ xanh hằng ngày trong thời gian không muốn có bầu và ngừng ăn khi có ư định sinh con. Trên thực tế, cách tránh thai này tỏ ra khá hiệu quả trước khi có các biện pháp pḥng tránh và thuốc tránh thai như ngày nay.
Tuy nhiên nếu đang mang thai hoặc đang mong muốn mang thai th́ bạn không nên ăn đu đủ xanh bởi loại quả này không an toàn cho thai nghén, gây sảy thai hoặc đẻ non, đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ.
Vietbf @ sưu tầm.