Cũng như thịt lợn, thịt ḅ có thể làm thành nhiều món khác nhau. Nhưng ăn cũng phải biết cách chế biến và nấu ăn đúng cách. Nếu có thói quen này khi ăn thịt ḅ sẽ gây họa cho cả gia đ́nh - cần loại bỏ ngay trước khi quá muộn.
Những thực phẩm kỵ kết hợp cùng thịt ḅ
Thịt trâu, thịt ḅ vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí, trợ hỏa, thế mà rượu trắng, rau hẹ, củ kiệu, gừng tươi đều là những loại thực phẩm đại cay, đại ôn, nếu ăn cùng uống lẫn th́ chẳng khác nào lửa đổ dầu thêm, làm cho người ta sinh nhiệt, động hỏa, dễ dẫn tới viêm răng lợi.
Thịt trâu thịt ḅ cũng không nên ăn cùng với thịt lợn, điều này chủ yếu xét trên góc độ Trung y học th́ thịt lợn vị chua, tính lạnh, hơi hàn, có tính bổ âm hàn, c̣n thịt trâu, thịt ḅ th́ vị khí ngọt, ôn, có thể bổ t́ vị, làm mạnh thắt lưng, đầu gối, chân, có công hiệu an trung ích khí.
Hai loại thịt này một ôn, một hàn; tính vị có phần đối kháng nhau, v́ vậy không nên ăn cùng. Hơn nữa, thịt trâu, thịt ḅ hơi có mùi gây, hoi, nếu trong mâm ăn bày cả hai món ăn như thế này để ăn cùng thường sẽ làm giảm đi phần nào vị thơm ngon của các món ăn chế biến bằng thịt lợn.
Ăn thịt ḅ vào buổi tối sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuưp 2 và ung thư đại tràng
Bạn sẽ có khả năng đứng trước nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường tuưp 2 và ung thư đại tràng, ung thư ruột kết… nếu bạn nạp quá nhiều thịt ḅ vào buổi tối. Theo Tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu ăn thịt ḅ vào buổi tối th́ bạn đă nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn.
Điều này sẽ khiến cho gan phải làm việc quá nhiều, lọc chất sắt có trong thịt ḅ, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hệ quả là lượng đường trong máu sẽ tăng bất thường kèm theo nhiều chất béo băo ḥa trong thịt ḅ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuưp 2.
Dễ mắc bệnh tim mạch
Các nhà khoa học đă chứng minh được mối liên hệ giữa thịt ḅ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu người dùng tiêu thụ quá nhiều thịt ḅ. Khi thịt ḅ được tiêu hóa trong dạ dày, các vi khuẩn đường ruột sẽ sản sinh ra một hợp chất có tên là Carnitine. Đây là chất gây nên chứng xơ vữa động mạch, từ đó có tác động rất xấu đến hệ thống tim mạch của chúng ta.
Mắc bệnh Alzheimer
Alzheimer là một bệnh thoái hóa năo nguyên phát. Bạn có khả năng mắc bệnh này nếu tiêu thụ lượng thịt ḅ vượt mức cho phép. Nếu cơ thể đă đầy đủ sắt và gan bị yếu th́ việc việc ăn quá nhiều thịt ḅ sẽ làm cơ thể thừa chất sắt. Nếu thừa sắt, các protein có trong năo có khả năng phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. Đây chính là căn nguyên của bệnh Alzheimer.
Do vậy, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng thịt ḅ vừa đủ là từ 300 – 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày, thay vào đó nên ăn nhiều cá, thịt gia cầm và rau xanh, hoa quả tươi, sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
vietbf @ sưu tầm