Tiện lợi đôi lúc đi kèm với nguy hiểm mà chúng ta không biết. Bạn chớ dại mà cho thứ này vào ḷ vi sóng. Cùng vietbf khám phá nha.
Ḷ vi sóng là dụng cụ đă quá quen thuộc trong các gia đ́nh, đem đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian đáng kể. Tuy vậy, đây cũng là một sản phẩm khá nguy hiểm với những người không biết sử dụng đúng cách.
Đă có nhiều trường hợp tai nạn đă được báo cáo liên quan đến ḷ vi sóng. Chẳng hạn gần đây, một người đàn ông 30 tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc đă gặp nạn v́ chiếc ḷ vi sóng và sự bất cẩn của ḿnh. Sự thể là khi vội vă, anh này đă cho trứng vào bát chứa nước và cho vào ḷ vi sóng; hai phút sau mở ḷ ra, những quả trứng nổ tung và bắn thẳng vào mắt anh này, làm tổn thương nhăn cầu dẫn đến mù ḷa.
Đây không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất, thực tế đă có rất nhiều người bị tổn thương vùng mắt và mặt cũng v́ chính lỗi lầm này. Và không chỉ trứng sống mà trứng đă luộc chín trước đó (vẫn c̣n nguyên vỏ) khi cho vào ḷ hâm nóng lại cũng có thể gây ra tai nạn. Tại Vương quốc Anh đă ghi nhận trường hợp như vậy, sau khi hâm trứng trong 40 giây, lấy trứng ra ngoài khoảng 30 giây th́ quả trứng phát nổ, những mảnh vỏ trứng bắn thẳng vào mắt khiến nạn nhân bị suy giảm thị lực, chỉ c̣n thấy được cử động của bàn tay khi để ngay trước mắt.
Thực tế, tai nạn có thể xảy ra với trứng c̣n nguyên vỏ (cả sống lẫn chín) và cả trứng đă đập bỏ vỏ (với ḷng đỏ c̣n nguyên hoặc thậm chí đă vỡ). Theo giải thích của giáo sư Jim Hutchison tại đại học Aberdeen, Vương quốc Anh, trứng trong ḷ vi sóng có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn nhiều so với khi nấu trong nước sôi 100 độ C. Và tại nhiệt độ quá cao này, nước bên trong trứng - chủ yếu ở ḷng trắng - bốc hơi, kể cả khi ḷng trắng đă ở trạng thái đặc. Hơi bốc lên không có chỗ thoát sẽ làm tăng áp suất bên trong quả trứng, khi áp suất vượt quá ngưỡng chịu đựng của vỏ th́ điều xảy ra là quả trứng sẽ bị nổ. C̣n lư do một số quả trứng dù đă đâm thủng vỏ nhưng vẫn nổ có thể là lớp màng bên trong vỏ trứng vẫn chưa bị thủng, hoặc vật dụng dùng để nấu đă che kín những lỗ nhỏ bạn tạo ra trên vỏ trứng, ngăn áp suất được giải phóng từ từ.
Dạng tai nạn này phổ biến đến nỗi giới chuyên gia phải liên tục đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của việc nấu trứng trong ḷ vi sóng. Tuy rằng các hăng sản xuất thật sự đều có cảnh báo trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm của ḿnh, nhưng với thói quen của rất nhiều người dùng là… không đọc hướng dẫn sử dụng, cộng với thực tế tai nạn xảy ra quá nhiều, gây hậu quả nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu thậm chí kêu gọi các hăng nên in thẳng cảnh báo lên máy.
Và đối với người dùng, để tránh rơi vào t́nh cảnh này, các chuyên gia khuyên chúng ta khi cho trứng vào ḷ th́ phải đục lỗ trên vỏ trứng, kể cả khi đă đập trứng ra th́ bạn cũng cần đâm ḷng đỏ trứng cho thủng. Thậm chí có những chuyên gia c̣n khuyên thẳng rằng không nên chế biến trứng trong ḷ vi sóng, v́ không phải ai cũng nắm rơ cách thức. Bất kỳ loại thực phẩm nào khác có vỏ cứng hoặc có màng bọc kín cũng đều phải được mở trước khi cho vào ḷ, v́ lư do tương tự.
vbf @ st