Đối với người b́nh thường đu đủ chín là món ăn bổ dưỡng. Nhưng nếu có các bệnh lư mà ăn đu đủ chín vào bệnh thêm nặng. Vậy chúng ta cùng t́m hiểu nhé:
Đu đủ có thể coi là “thần dược”, bởi nhiều bộ phận của cây đu đủ không những được dùng làm thức ăn mà c̣n được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.
Trong 100 g đu đủ chín có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ c̣n có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.
Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể… Tuy nhiên sẽ không lường hết được tác dụng phụ của đu đủ chín trong các trường hợp sau:
Người bị vàng da
Không những đu đủ chín, bí ngô, cà rốt, xoài… đều là những thực phẩm chứa nhiều beta caroten. Nhiều người ăn nhiều thực phẩm này dẫn đến t́nh trạng vàng ở ḷng bàn tay, ḷng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten.
Để cải thiện triệu chứng này, bạn nên dừng ăn một thời gian. Theo dơi nếu t́nh trạng không được cải thiện th́ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để t́m ra nguyên nhân.
Đu đủ chín có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng không phải ai cũng ăn được.
Người bị dạ dày
Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng…
Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí c̣n kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.
Người có cơ địa dị ứng
Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hăy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hăy đảm bảo bạn đeo gang tay khi gọt đu đủ. Vứt vỏ và gang tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng.
Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.
Người tiêu hóa kém
Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng th́ kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. V́ khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.
C̣n với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều v́ hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Bệnh nhân loăng máu
Những người bị bệnh loăng máu nên tránh ăn đu đủ v́ lá đu đủ có khả năng làm loăng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loăng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hăy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.
Lưu ư: Hạt đu đủ rất tốt để làm thuốc trị bệnh, nhưng thông thường khi ăn bạn nên chú ư gạt bỏ hết hạt, bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
Phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ ủ hóa chất
V́ lợi nhuận, nhà vườn thường tiêm hóa chất để đu đủ vừa đẹp mắt, vừa được giá, nên khi mua cần phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ tẩm hóa chất:
– Đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt c̣n lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Vỏ thường một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lơm nhỏ, màu không vàng đều mà vẫn c̣n chấm xanh. Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không c̣n sự xuất hiện của nhựa.
– Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đă chuyển sáng màu vàng. Khi thấy một quả chín đều từ cuống th́ chắn chắn nó đă được ‘độ’ qua hóa chất.
Vietbf @ sưu tầm.