Bơ là một trong những loại thực phẩm mà có thể biến bữa ăn nhạt thành kiệt tác. Nhưng trong vài thập kỷ qua, nó đă được đổ lỗi về mọi thứ, từ béo ph́ đến bệnh tim.
Gần đây, bơ đă chứng minh là một "thực phẩm tốt cho sức khỏe"
Dưới đây là những lư do tại sao bơ là tốt cho bạn:
1. Bơ là giàu vitamin ḥa tan trong chất béo
Có rất nhiều các vitamin tan trong chất béo trong bơ, bao gồm vitamin A, E và K2. Vitamin K2 là khá hiếm gặp trong chế độ ăn uống của chúng ta.Vitamin K2 có hiệu ứng mạnh mẽ đối với sức khỏe. Nó liên quan mật thiết đến việc chuyển hóa canxi và một lượng thấp của nó gắn liền với nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim mạch, ung thư và loăng xương.
Sữa từ những con ḅ ăn cỏ là đặc biệt giàu Vitamin K2.
2. Bơ có chứa rất nhiều chất béo băo ḥa lành mạnh
Trong thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng không có sự liên kết giữa tất cả các chất béo băo ḥa và bệnh tim mạch.
Chất béo băo ḥa làm tăng cholesterol HDL (tốt) và làm giảm cholesterol LDL (xấu).
Ngoài ra, bơ có chứa một số lượng khá nhiều chất béo chuỗi ngắn và trung b́nh ... được chuyển hóa từ các chất béo khác nhau. Họ giúp cải thiện cảm giác no và tăng cường đốt cháy chất béo.
3. Bơ Giảm nguy cơ đau tim so với magarine
Margarine làm tăng nguy cơ đau tim, trong khi bơ tự nhiên th́ không. Bơ từ ḅ nuôi bằng cỏ thậm chí có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim do hàm lượng Vitamin K2 cao.
4. Bơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo ph́
Trong thực tế, một nghiên cứu mới đây đă khảo sát tác dụng của chất béo tiêu thụ từ bơ trên người bệnh béo ph́, bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa khác.
Họ phát hiện ra rằng bơ có nhiều chất béo đă không làm tăng nguy cơ của các bệnh chuyển hóa mà c̣n liên kết với một sự giảm mạnh các nguy cơ của bệnh béo ph́.
5. Bơ là một nguồn tốt của Acid béo Butyrate
Axit béo 4-carbon butyrate được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột khi họ tiếp xúc với chất xơ.
Đây có thể là lư do chính tại sao chất xơ có lợi cho sức khỏe cho con người.
Bơ là một nguồn dinh dưỡng tốt của butyrate với khoảng 3-4% butyrate. Ở người, butyrate giúp chống viêm và có tác dụng bảo vệ hệ thống tiêu hóa mạnh mẽ.
pizza@VietBF © sưu tầm