Ngày nay, thói quen cắt và lưu trữ rau củ trong tủ lạnh trước khi sử dụng đă trở nên phổ biến. Mặc dù rất tiện lợi nhưng nó không phải là một cách lư tưởng để nấu ăn. Đó là v́ rau củ được cắt và để dành quá lâu sẽ mất đi các chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu do quá tŕnh oxi hóa.
Ngày nay, thói quen cắt và lưu trữ rau củ trong tủ lạnh trước khi sử dụng đă trở nên phổ biến. Mặc dù rất tiện lợi nhưng nó không phải là một cách lư tưởng để nấu ăn. Đó là v́ rau củ được cắt và để dành quá lâu sẽ mất đi các chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu do quá tŕnh oxi hóa. Tốt nhất bạn nên cắt rau củ vài phút trước khi nấu ăn. Tuy nhiên, bởi v́ thực tế không phải lúc nào cũng có thể làm như vậy nên dưới đây là một vài cách mà bạn có thể lưu trữ rau củ đă cắt gọt và giữ nguyên các chất dinh dưỡng của chúng ít nhất là trong một mức độ nào đó.
Các loại rau xanh rậm lá
Nếu bạn muốn dự trữ rau bina, cây hồ lô bá hay rau mùi trong tủ lạnh th́ nhớ rằng phải để riêng phần lá với phần thân trước khi đưa vào tủ lạnh. Nhớ phải loại bỏ các lá đă bị hỏng và bị héo. Đừng rửa lá nếu bạn muốn dữ trữ chúng. Thay vào đó hăy gói chúng trong một chiếc khăn giấy để giữ nguyên độ ẩm. Trong trường hợp bạn không có khăn giấy hăy gói bằng một chiếc khăn vải mỏng. Gói bằng khăn vải cotton sẽ giúp cho rau xanh giữ được độ ẩm và đồng thời vẫn tạo điều kiện cho sự lưu thông không khí. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng rau xanh trong ṿng 2 ngày để vào tủ lạnh. Đối với rau mùi, tránh lưu trữ thành đống trong tủ lạnh và và phải làm tươi thường xuyên.
Các loại rau củ có rễ
Hầu hết các loại rau củ có rễ chẳng hạn như khoai tây, củ cải và cà rốt đều mất đi cấu trúc và thay đổi về màu sắc khi cắt ra và để quá lâu. Độ ẩm của chúng dễ dàng bốc hơi làm cho rau bị khô và gần như không c̣n hương vị ǵ. Để tích trữ khoai tây, cà rốt, thịt ḅ và củ cải trong tủ lạnh, hăy cắt chúng thành các lát rồi đặt vào một bát nước. Bọc kín lại và cho vào tủ lạnh. Nhớ rằng bạn có thể lưu trữ nó trong tủ lạnh trong một ngày. Hoặc bạn cũng có thể gói rau củ đă cắt vào một chiếc khăn giấy ẩm hoặc một tấm khăn vải mỏng rồi đặt chúng trong tủ lạnh. Nhớ đừng khóa chúng lại trong một chiếc hộp kín v́ nó có thể làm mất đi độ ẩm tự nhiên của rau củ đă cắt.
Các loại rau họ cải
Súp lơ trắng và bông cải xanh sẽ không mất đi độ ẩm ngay sau khi bị cắt. Tuy nhiên, chúng rất nhạy cảm và có khả năng hấp thụ các hương vị khi được giữ trong tủ lạnh. Súp lơ trắng nên được giữ trong hộp kín ngay sau khi đă cắt ra. Lưu trữ bông cải xanh trong các loại túi lưới sẽ tạo điều kiện cho chúng trao đổi không khí. Đối với bắp cải, cắt và giữ nó trong các túi ni lông để vào tủ lạnh.
Đậu
Rửa và cắt đậu, sau đó để một lúc cho chúng khô ráo. Đặt chúng vào một chiếc túi nhựa dẻo và cho vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể trữ đậu trong một chiếc hộp kín.
Hành
Dự trữ hành trong một chiếc hộp kín ngay sau khi cắt và thái hạt lựu. Tuy nhiên, phải nhớ rằng bạn phải sử dụng hành đă cắt gọt trong ṿng một ngày sau khi cho vào tủ lạnh.
Rau bầu
Cả trái bầu và mướp đắng đều có thể mất đi độ ẩm khi để trong tủ lạnh quá lâu. Cách tốt nhất để lưu giữ chúng đó là gói chúng trong một chiếc khăn giấy ẩm hoặc một chiếc khăn vải mỏng. Hoặc bạn có thể giữ chúng trong một chiếc hộp có lỗ thông hơi và có nắp đạy.
Cà tím
Khi cắt và thái lát cà tím thường chuyển sang màu nâu hoặc đen do quá tŕnh oxi hóa nhanh chóng. Rắc một chút muối và nghệ lên trên hoặc vài giọt nước cốt chanh nhằm ngăn chặn sự đổi máu.
Ớt
Cắt và thái lát ớt xanh, ớt vàng và ớt đỏ, sau đó đặt chúng vào một chiếc túi nilong hoặc một hộp kín. Nhớ rằng việc gói chúng vào một chiếc khăn giấy ẩm hay một chiếc khăn ẩm có thể làm cho nó bị nhớt.
Chuối sống
Cắt chúng thành các miếng nhỏ và ngâm trong một chiếc lọ có chứa nước, muối và bột nghệ.
Bí đỏ
Cắt bí đỏ rồi cho chúng vào một chiếc lọ kín và trữ trong tủ lạnh.
Đậu hà lan
Để lưu trữ đậu Hà Lan đúng cách hăy cho chúng vào một chiếc hộp kín và để vào tủ lạnh. Có thể tích trữ đậu Hà Lan trong hơn 6 tháng nếu biết cách dự trữ.
Tỏi
Có thể trữ tỏi băm nhỏ trong một chiếc hộp kín ở trong tủ lạnh, tuy nhiên phải sử dụng nó trong ṿng 2 ngày sau khi cho vào tủ lạnh.
Gừng
Cạo vỏ và cắt gừng thành các miếng nhỏ. Để vào một chiếc hộp kín và sử dụng nó trong ṿng 5 ngày để giữ được các giá trị dinh dưỡng của nó.
Cà chua
Đây là một loại rau mà bạn không cần phải cắt hay lưu trữ. Cà chua sẽ mất hoàn toàn độ ẩm và hàm lượng nước khi cắt thành các miếng và cho vào tủ lạnh. Tích trữ ở dạng quả trong tủ lạnh và chỉ thái chúng khi cần thiết.
Đậu bắp
Giống như cà chua, đừng tích trữ đậu bắp trong tủ lạnh khi đă cắt. Nó làm cho đậu bị nhớt và hỗn độn.
VietSN © Sưu Tầm