Không chỉ là món ăn ngon, nấm c̣n có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lăo hoá, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch. Nấm là thuốc quư của thiên nhiên ban tặng. Hăy sử dụng nấm mỗi ngày.
Sau đây là một số loại nấm phổ biến:
Nấm hương: C̣n gọi là nấm đông cô, hương cô được mệnh danh là Hoàng hậu thực vật. Trong 100g nấm có 12-14 protein, có tác dụng điều tiết, chuyển hoá, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, pḥng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hoá. Đây là thức ăn lư tưởng cho những người bi thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm rơm: Là loại nấm được sử dụng rộng răi, có giá trị dinh dưỡng cao, là thức ăn tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch tiểu đường, ung thư và các bệnh lư mạch vành tim.
Nấm mỡ: có tác dụng giảm đường và cholesterol máu, pḥng chống ung thư và cải thiện chức năng gan. Đây là thực phẩm tốt cho người bị ung thư. Tiểu đường, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.
Mộc nhĩ đen: Chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin có khả năng ức chế quá tŕnh ngưng tập tiểu cầu, pḥng chống t́nh trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự h́nh thành các mảng vữa xơ trong ḷng huyết quản. Ngoài ra c̣n có tác dụng chống lăo hoá, chống ung thư và phóng xạ. Bởi vậy, mộc nhĩ đen là thực phẩm lư tưởng cho những người bị cao huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn năo, thiểu năng động mạch vành và ung thư.
therealrtz ©VietSN