Vũ Hằng
Microwave là một tiện nghi có mặt trong mọi nhà bếp ở đất Mỹ. Trong vai tṛ người nội trợ, thiếu nó, chúng ta sẽ vất vả thêm nhiều lắm. Nhưng có người lại nói rằng không nên dùng microwave, bởi v́ những làn sóng vi ba phát ra có thể gây hại cho thực phẩm, làm tổn thương sức khỏe người sử dụng.
Ḷ microwave giúp chúng ta sửa soạn bữa ăn ngon lành và nhanh gọn
“Đóng cửa” để sóng vi ba khỏi lọt ra ngoài khi microwave hoạt động
Trước hai ư kiến đối nghịch này, Hằng có tham khảo ư kiến nhiều bậc “sư phụ” là các chú các bác, và các thầy cô giáo cũ, xin được chia sẻ với bạn như sau:
Về những lợi điểm ai cũng thấy là hiển nhiên. Đáng nói là những lời chê bai, nên chúng ta sẽ bàn về … “hại điểm” trước. Những người không thích th́ bảo rằng, ḷ microwave sử dụng sóng vi ba, bắn tia phóng xạ (radiation) vào trong thực phẩm. Họ nhắc lại những hậu quả phóng xạ gây ra cho dân Nhật suốt mấy chục năm qua, đến giờ này vẫn c̣n dai dẳng… V́ thế, không ai dại dột đến mức tự ư để cho phóng xạ nhiễm vào đồ ăn của ḿnh. Ngay cả khi chưa ăn thứ thực phẩm nhiễm phóng xạ ấy, chúng ta cũng đă bị hại rồi, bởi v́ tia phóng xạ từ trong ḷ có thể bị ṛ ra qua khe cửa hoặc những chỗ ṛ ở vách máy rồi bắn vào chúng ta khi ḿnh đang đứng chờ bên ngoài. Gạt ra ngoài ảnh hưởng của phóng xạ, người ta c̣n cho rằng thực phẩm nấu trong Microwave bị mất nhiều dưỡng chất.
Ḷ microwave và nước Nga
Mối lo lắng này không phải chỉ là của những người lo trời sập. Mà nó xuất phát từ những nhà khoa học Nga: Các kết quả độc hại như vừa kể trên là do giới khoa học nước Nga công bố, chứ không ai dám bày ra mà nói đâu. V́ thế, chính phủ Nga đă có lệnh cấm dùng microwave trên toàn quốc từ năm 1976 cho măi tới năm 1991 mới cho dùng lại. Thời đó nước Nga c̣n nằm dưới chế độ cộng sản, như vậy th́ xem ra chính phủ cộng sản cũng thương dân lắm, chứ không như chính phủ Mỹ chớ hề có được một lời cảnh báo để ngăn ngừa dân chúng đừng xài Microwave. Hay là v́ khoa học gia của Mỹ dốt hơn? Trong khi các nhà bác học Nga đă lên tiếng cảnh giác về sự độc hại của microwave mà khoa học gia nước Mỹ chả t́m ra cái ǵ! Nghe có ngược đời không các bạn?
Đúng, microwave có hại thực! Nhưng đó là làn sóng microwave, chứ không phải là cái ḷ Microwave. V́ thế, để nói cho có đầu có cuối, phải gọi cái máy chúng ta vẫn dùng trong bếp là Microwave Oven (Ḷ Vi Ba). Cái ḷ quen thuộc với chúng ta và hầu như tất cả mọi người Mỹ đúng là có sử dụng các làn sóng Microwave để hâm nóng thực phẩm. Nhưng Microwave, hay sóng vi ba là cái ǵ?
Sóng vi ba và tác dụng trong ḷ microwave
Đó là những làn sóng điện từ (electromagnetic radio waves) có tần số rất cao. Cái này hơi khó hiểu đối với con bé nhà quê, nên các thầy cô mới bảo ḿnh chỉ cần hiểu đó là những làn sóng đưa âm thanh và h́nh ảnh vào trong các máy truyền thanh và truyền h́nh của chúng ta. Nó cũng được sử dụng cho các máy radar, điện thoại cell phones, trong công nghiệp bào chế dược phẩm và gần gũi nhất với chúng ta là dùng để hâm nóng thực phẩm trong các ḷ Microwave.
Ở trong ḷ Microwave, sóng điện từ ấy tác dụng với các phân tử nước bên trong thực phẩm, và biến thành nhiệt lượng để làm nóng thực phẩm lên. Đó là điều mà các nhà khoa học nước Mỹ, và cụ thể hơn cả là tiếng nói đầy quyền uy của FDA, cơ quan quản trị dược phẩm thực phẩm liên bang, xác nhận: Sóng vi ba vào trong thực phẩm, biến thành nhiệt chứ không c̣n tính phóng xạ, như các khoa học gia nước Nga suy đoán trước đây. V́ thế, dùng thực phẩm lấy từ ḷ Microwave ra là thưởng thức một món ăn nóng sốt ngon lành, không phải là hấp thụ chất phóng xạ đâu. Bọn ḿnh có thể yên chí về điều này khi sử dụng Microwave (oven) chuẩn bị bữa ăn cho gia đ́nh, thậm chí các bạn nuôi con nhỏ cũng có thể hâm sữa ở đây nữa.
C̣n sợ rằng sóng vi ba có thể ṛ ra ngoài và nhiễm vào người chúng ta khi ḿnh đang đứng chờ ở ngoài th́…. đó cũng là mối lo ngại chính đáng, nhưng khó có thể xảy ra. Là v́, nhà sản xuất đă tiên liệu việc đó, và thiết kế một biện pháp an toàn CHỈ cho phép máy chạy khi nào cửa ḷ đă đóng kín. Tuy nhiên, về phần chúng ta, không nên đứng ngay trước cửa microwave khi chờ thực phẩm. Sau nữa, nếu phát giác khuy gài cửa hư hại khiến cửa máy đóng lỏng lẻo… th́ đừng bao giờ bấm cho máy chạy. Lẽ thường, máy sẽ không chạy trong những điều kiện thiếu an toàn như vậy. Nhưng … nhỡ ra nó chạy th́ sóng vi ba thoát ra ngoài, bắn phóng xạ vào cơ thể ḿnh là nguy hiểm lắm. Các thầy cô của em dặn kỹ như vậy.
Cuối cùng, về ư kiến cho rằng thực phẩm nấu trong microwave oven bị mất dưỡng chất. Câu này đúng, đúng với ḷ microwave và với mọi ḷ nấu khác dù bằng gas, bằng điện, hay bằng củi… Thực phẩm nào gặp nhiệt mà chẳng mất dưỡng chất.
Trên đây là nói về microwave oven theo khoa học, một đề tài mà thú thực Hằng không mấy rành. Nghe ngóng măi mới tŕnh được vài hàng như trên. Nhưng nếu bạn hỏi về sự tiện lợi và bất tiện của microwave trong bếp th́ đó mới là “nghề của nàng”. Để lần sau ḿnh nói chuyện tiếp nhé.
Vuhang231@yahoo.com
VD