Vùng đất tưởng như chỉ trập trùng núi và đá này lại có món cá suối mà theo nhiều người là ngon nhất vùng miền núi phía Bắc. Những ḍng suối len lỏi giữa những vách đá trùng điệp đă sinh ra những chú cá xương mềm, thịt chắc và thơm lạ lùng.
Cá suối chiên gịn
Cá suối ở Mường Hum (Bát Xát, Lào Cai) không phong phú như cá sông. Ḍng suối không hiền ḥa như ḍng sông. Lúc nào cũng ào ào đổ. Có những lúc giận dữ, suối đổ thành lũ cuốn trôi mọi thứ. Loài cá sống trong ḷng suối phải thích nghi với môi trường. Chúng rất khỏe để có thể lội ngược ḍng suối mạnh mẽ kia.
Cá suối ở đây lớn cỡ 2-3 ngón tay. Cá thường có màu xanh để dễ ngụy trang khi lẫn vào những kẽ đá rong rêu. Cá suối nhiều xương nên người vùng cao chỉ chiên gịn để ăn cả xương lẫn thịt chứ không nấu riêu hay kho, hấp... Những con cá trong chảo mỡ, ngả sắc vàng ươm, tỏa hương thơm ngây ngất. Đầu cá bùi béo, gịn tan, lớp vảy mỏng sởn lên v́ mỡ nóng, bên trong là lớp thịt thơm và ngọt, có thể nhai luôn cả phần xương cá gịn tan. Chấm cá trong mắm ngon pha chanh ớt, ăn với ngọn cải ngồng luộc chín tới và cơm nóng trong buổi tối Mường Hum lành lạnh, cảm giác thật tuyệt.
Ngoài món cá chiên gịn, người dân địa phương c̣n mê món ruột cá suối chưng. Họ xem đó là đặc sản và là vị thuốc dân gian giúp đàn ông khỏe mạnh, phụ nữ trẻ trung. Người miền xuôi lên đây chẳng dám ăn ruột cá v́ sợ "chột bụng". Có lẽ v́ vậy mà người bản địa, nhất là đàn ông, thiện cảm với du khách bởi v́ họ nói: "Dân bản địa có khi đánh nhau chỉ v́ ruột cá. Người miền xuôi không ăn món này th́ thích quá!".
Hiện nay đập thủy điện được xây dựng tại đây, nguồn cá giảm dần. Người ta phải di chuyển lên phía thượng nguồn để bắt cá. Hiếm hoi lắm mới có được cá suối nên khách đừng bỏ qua cơ hội ăn thử món này.
Cần Thơ Online