Muốn giữ được đầu óc minh mẫn và duy tŕ trí nhớ, hăy thận trọng và hạn chế ăn những loại thực phẩm sau đây.
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng, thói quen ăn uống có liên quan mật thiết tới “sức khỏe” của năo bộ. Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe năo bộ th́ cũng có những thực phẩm khiến trí nhớ của bạn sa sút nhanh chóng.
1. Đồ ăn có vị chua
Thực phẩm có vị chua như chanh, dưa muối… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của năo bộ, gây mất tập trung và suy .
Hăy biết cách cân bằng độ pH trong cơ thể để bảo vệ sức khỏe cho năo bộ qua việc kết hợp hợp lư các thực phẩm chứa axit và kiềm trong bữa ăn hàng ngày.
2. Đồ ăn chứa nhiều cholesterol
Các nhà khoa học đă chứng minh rằng, khẩu phần ăn chứa chất béo và cholesterol cao có liên quan chặt chẽ đến tổn thương của hệ thần kinh trung ương.
Do lượng mỡ tích tụ dần vào thành mạch, những khẩu phần ăn chứa cholesterol có thể hạn chế oxy lên năo, lâu dài sẽ gây tổn thương các nơ-ron thần kinh, làm giảm trí nhớ.
|
Ảnh minh họa |
3. Đồ ăn nhiều muối
Muối không thể thiếu cho các món ăn cũng như sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều muối trong các món ăn lại là cách nhanh nhất làm tổn thương năo bộ.
Hàm lượng muối natri dư thừa trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể, làm cản trở quá tŕnh lưu thông máu lên năo. Các tế bào năo không được bổ sung oxy đầy đủ sẽ dễ bị lăo hóa khiến bạn nhận thức chậm và nhanh quên.
4. Đồ uống có cồn
Rượu bia và các đồ uống có cồn là kẻ thù số 1 của bộ năo bởi thành phần các chất kích thích và gây nghiện có trong rượu bia khi bị tích tụ lâu ngày có thể ức chế hoặc tê liệt hoạt động của các tế bào năo.
Nhiều nghiên cứu c̣n chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thích năo bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ kém hơn hẳn so với những người không uống rượu. Một lượng rượu bia vừa phải mỗi ngày là chất “kích thích” năo bộ nhưng quá nhiều lại gây những tổn thương trầm trọng.
5. Thực phẩm chiên, rán
Ở nhiệt độ cao, thực phẩm thường sản sinh hàm lượng các chất oxy hóa cao. Các chất oxy hóa này có thể “làm hỏng” hoặc làm rối loạn hệ thống trao đổi chất trong cơ thể, từ đó thúc đẩy quá tŕnh lăo hóa tế bào, trong đó có các tế bào hại năo, gây giảm trí nhớ.
6. Đường
Đường tinh chế khi ăn quá nhiều, cơ thể không hấp thu hết sẽ tạo thành các chất có hại cho cơ thể. Ăn thức ăn có hàm lượng fructose cao trong thời gian dài gây tác hại đến khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của năo.
Các loại hoa quả ngọt chứa đường tự nhiên, ít gây hại cho cơ thể. Hoặc nếu bạn là tín đồ của các loại bánh kẹo ngọt th́ đừng quên bổ sung omega-3 vào các bữa ăn v́ omega-3 tạo “lá chắn” giúp giảm thiểu tác hại của đường tới các tế bào năo.
7. Thực phẩm nhiễm độc
Thịt cá, rau quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu quá mức cho phép cũng là kẻ thù của năo bộ.
Các chất độc hóa học tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm hoặc làm suy giảm trí nhớ ngay cả ở những người trẻ tuổi.
Theo
Gia đ́nh/
TTVN