Chiều 4/10, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, Cục sẽ phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu gà mổ sẵn trên thị trường kiểm nghiệm, xem loại gà này có bị nhuộm bằng hóa chất độc hại hay không.
Những con gà bỗng chốc căng tṛn, vàng ươm sau khi được nhúng vào nồi chứa bột sắt
Ông Phong cho biết thêm, theo quy định mới của Luật An toàn thực phẩm, việc quản lư đối với gia súc gia cầm, cụ thể là gà mổ sẵn thuộc trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, trước thông tin loại gà mổ sẵn bán ở chợ có thể bị nhuộm hóa chất độc tạo màu vàng ruộm bắt mắt, Cục đă có công văn và liên hệ với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để kiểm tra thông tin.
Theo đó, sắp tới, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phối hợp với các bên liên quan lấy mẫu thịt gà bán trên thị trường để kiểm nghiệm, xem có đúng là bị nhuộm phẩm màu hay không. Nếu có kết quả nhuộm phẩm màu th́ sẽ phải xét nghiệm xác minh xem phẩm màu đó có độc hại cho sức khỏe hay không.
Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách khác nhau để nhuộm vàng cho gà như nhúng gà trong nước nghệ pha cũng tạo màu vàng ruộm rất đẹp mắt. Ngoài ra, có thể nhuộm bằng một số hóa chất được phép dùng trong thực phẩm.
C̣n với loại bột sắt vàng mà nhiều thông tin cho rằng, có thể người giết mổ gà đă dùng loại này để nhuộm gà cho đẹp mắt, th́ cũng có hai loại. Loại bột sắt vàng nhưng chỉ loại đảm bảo được độ tinh khiết, ít tạp chất th́ mới được phép dùng trong thực phẩm. C̣n loại có lẫn nhiều tạp chất th́ được dùng trong công nghiệp để xử lư bề mặt và mài ṃn đánh bóng của ô tô, nhựa, giày, da, gỗ, sản phẩm ngũ kim… Chính những tạp chất trong bột sắt như ch́, cadimi, thủy ngân... chính là những chất rất độc với sức khỏe con người.
Ông Phong khuyến cáo, người dân chỉ nên mua thịt gia súc, gia cầm đă được cơ quan thú y đóng dấu kiểm nghiệm. Nếu muốn nhuộm vàng cũng chỉ nên làm theo cách dân gian dùng nước nghệ tươi cũng cho màu da gà vàng đều, đẹp, ngon mắt.
Hồng Hải
(
Báo dantri.com.vn)