VBF-Gừng là 1 trong những loại gia vị phổ biến tại VN thế nhưng không phải ai cũng biết ăn gừng đúng cách.Đặc biệt là với 1 số bệnh sau th́ tuyệt đối không nên ăn gừng và hăy quyên sự có mặt của nó trên TG này đi!Tục ngữ có câu “mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng th́ không cần bác sỹ kê đơn thuốc” hay “trong nhà có củ gừng th́ không sợ các bệnh thông thường”, nhằm ca ngợi nhiều công dụng "to lớn" với sức khỏe của gừng.
Tuy nhiên, Cơ quan quản lư thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đă thực hiện một thí nghiệm trên chuột và phát hiện những con chuột sử dụng 0,04 – 1% Salfrol/ngày trong ṿng 2 năm bị chẩn đoán mắc ung thư gan.
Gừng cũng có chứa safrol, nhưng là khi gừng tươi bị dập hoặc bị thối. Khi đó, loại thực phẩm này sẽ sản sinh ra safrol, loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan và ung thư thực quản.
V́ vậy, nếu phát hiện gừng đă bị thối nát th́ bạn không nên vứt bỏ chúng đi.
Không chỉ vậy, khi gừng bị mọc mầm sẽ sinh ra lưu huỳnh, một chất gây tổn thương gan nặng nề. Bên trong củ gừng c̣n chứa shikimol, một hợp chất độc hại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.
Cách chọn gừng
Khi chọn, chúng ta nên chú ư đến màu sắc và cảm quan về vỏ ngoài của gừng. Củ gừng màu sắc tươi sáng, cứng chắc, không dập không héo mới là gừng ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng cho sức khỏe.
Hiện tại, các khu chợ ở Việt Nam cũng đang bày bán tràn lan gừng Trung Quốc nhiễm độc, khiến người tiêu dùng lo lắng rất nhiều.
V́ vậy, những bà nội trợ có thể phân biệt gừng ta với gừng Trung Quốc qua một số đặc điểm như gừng trồng ở Việt Nam củ nhỏ hơn, da sần hơn, vỏ mỏng hơn. Gừng Trung Quốc củ to hơn, da láng mịn, sáng bóng hơn, vỏ dày hơn và dễ bóc vỏ hơn.
Có nhiều mẹo bảo quản gừng
Chọn được gừng chuẩn "hàng Việt Nam", chúng ta phải biết cách bảo quản đển gừng không bị mọc mầm hay thối, có hại cho sức khỏe.
- Cho đầy cát vào một chiếc b́nh hơi rộng rồi cho gừng vùi vào trong cát, để b́nh nơi thoáng mát, giúp gừng được tươi lâu và không bị khô.
- Sử dụng một tờ giấy bạc rồi quấn chặt quanh củ gừng và để nơi thoáng mát, chúng ta sẽ bảo quản được gừng lâu hơn.
- Có thể phơi nắng gừng 1 tuần rồi nghiền nát thành dạng bột. Để bột gừng vào trong lọ và đậy nắp kín thật chặt. Bạn có thể sử dụng bột gừng bất cứ lúc nào, rất đơn giản và thuận tiện.
Những người tuyệt đối không được sử dụng gừng
Những người bị âm hư
T́nh trạng âm hư là hội chứng thể chất khô nóng, biểu hiện là tay chân phát nhiệt, ḷng bàn tay ra nhiều mồ hôi, thường xuyên khát nước, b́nh thường miệng khô, mắt khô, mũi khô, da khô, trong ḷng phiền muộn, thường xuyên bực dọc, ngủ kém.
Gừng có vị cay, tính nóng, người bị âm hư ăn gừng sẽ khiến bệnh t́nh nặng thêm.
Những người nóng trong
Nếu như phổi nóng sẽ gây ra ho khan, dạ dày nóng sẽ sinh ra nôn mửa,miệng hôi, trĩ… Cùng với những người bị các vết thương lở loét, những người mắc các bệnh nóng trong như trên đều không thích hợp ăn gừng.
Nếu muốn ăn gừng nhất định phối hợp với dược liệu có tính lạnh để trung ḥa với tính nóng của gừng.
Những người bị viêm gan
Ăn gừng có thể khiến gan bị nóng. Muốn ḱm chế tính nóng của loại thức ăn này, nên dùng tới một số thực phẩm có tác dụng làm dịu gan, dùng thuốc lưu thông khí huyết, ví dụ như sơn tra, hoa cúc dùng để pha trà.
Thức uống như vậy có thể tiêu trừ tính nóng của gừng, cũng không gây hại cho cơ thể.
Lưu ư
Người xưa có câu “buổi sáng ăn gừng giá trị như uống nhân sâm, buổi tối ăn gừng chẳng khác nào uống thạch tín”.
Buổi sáng ăn gừng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn gừng vào buổi tối, bởi gừng có vị cay nóng, có chứa dầu dễ bay hơi, nhựa dầu và tinh bột, dễ khiến con người nổi giận và làm cho cơ thể mệt mỏi.
|
|