Từ nguyên liệu chính là tóp mỡ, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.
Cách làm tóp mỡ giòn, để được lâu
Nguyên liệu
500 gram mỡ lợn, 1/2 quả chanh, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt/mì chính.
Cách làm
Mỡ lợn chọn loại có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, da không bị chảy nhớt hay ngả vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
Nên chọn phần mỡ gáy để khi rán thì tóp mỡ vàng giòn, nước mỡ cũng béo và thơm hơn.
Mỡ lợn mua về rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, cắt mỡ thành miếng nhỏ. Cho mỡ vào tô ướp cùng muối, bột ngọt và nước cốt chanh đã chuẩn bị trước đó trong khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho mỡ vào đảo đều tay. Đun khoảng 10-15 phút khi thấy tóp mỡ chuyển vàng nâu, nước mỡ ra nhiều thì có thể tắt bếp. Vớt tóp mỡ ra đặt lên giấy thấm dầu.
Bạn có thể dùng phần tóp mỡ để chế biến các món ăn khác. Để bảo quản, bạn hãy lót một miếng giấy ăn dưới đáy hộp hoặc hũ, cho tóp mỡ lên trên và đậy kín nắp.
Phần mỡ nước để nguội rồi rót vào bát/hộp đựng, dùng để chiên rán, xào nấu tùy thích.
Tóp mỡ rim mắm tỏi ớt
Nguyên liệu
Tóp mỡ, hành tím, tỏi, ớt, mắm, đường, tương ớt, ớt bột Hàn Quốc, giấm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm
Làm nước sốt: Cho 3 thìa canh nước mắm 30 độ đạm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước lọc, 1-1,5 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu vào bát và khuấy đều.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và bỏ vào chảo phi thơm. Cho nước sốt vào đun trên lửa vừa. Khi thấy nước sốt sủi bong bóng nhỏ thì cho tóp mỡ vào đảo đều. Khi tóp mỡ ngấm sốt thì tắt bếp, bỏ ra đĩa để thưởng thức.
Tóp mỡ rang muối ớt
Nguyên liệu
Tóp mỡ, muối ớt, tỏi băm, lá chanh, dầu ăn, tiêu.
Cách làm
Cho 4 tép tỏi băm vào chảo phi thơm. Cho tóp mỡ vào đảo đều, nêm muối ớt, tiêu cho vừa khẩu vị. Thêm lá chanh cắt nhỏ và đảo đều. Khi thấy miếng tóp mỡ ngấm đều gia vị là xong.
Cà chua chưng tóp mỡ
Nguyên liệu
150 gram tóp mỡ, 4 quả cà chua, 3 củ hành khô, mắm, muối, hạt tiêu, đường.
Cách làm
Cho 2 thìa mỡ lợn vào chảo, bỏ hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho cà chua bổ múi cau vào đảo đều. Thêm muối, mắm rồi đun lửa vừa. Thêm 1 bát nước nhỏ và hạ lửa, đậy vung đun cho cà chua chín mềm. Khi thấy nước hơi sền sệt thì thêm tóp mỡ. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Rắc thêm hành lá, đầu hành chẻ (nếu có). Tắt bếp và cho cà chua chưng tóp mỡ ra bát.
Món này ăn nóng kèm với các loại rau sống tùy sở thích.
Kho quẹt tóp mỡ
Nguyên liệu
Tóp mỡ, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, dầu hào.
Cách làm
Đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa. Cho 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu hào vào đảo đều để tạo nước màu.
Thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 chén cơm nước lọc, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu vào đảo đều khoảng 5 phút cho nước kho sệt lại.
Nêm nếm cho vừa ăn rồi thêm ớt cắt nhỏ cho hợp khẩu vị.
Sau đó, cho phần tóp mỡ vào đảo đều khoảng 1-2 phút là có thể tắt bếp.
Khi ăn có thể rắc thêm hành lá tùy sở thích.
Kho quẹt có thể sử dụng để chấm cùng các loại rau củ luộc, cơm cháy đều rất ngon.
VietBF©sưu tập