Không chỉ có các món ẩm thực lâu đời, Sakai (Osaka, Nhật Bản) c̣n nổi tiếng với nghề sản xuất dao kéo vô cùng tinh xảo, với những loại dao làm bếp được các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp thế giới sử dụng.
Là thành phố lớn thứ hai ở tỉnh Osaka và cách không xa Sân bay quốc tế Kansai, Sakai có lịch sử phong phú và đầy màu sắc. Tương truyền vào thế kỷ 5, những người thợ rèn đă tập trung ở Sakai để tạo ra các công cụ xây dựng những ngôi mộ cổ (kofun) vô cùng đồ sộ. Sau này, ngành công nghiệp dao kéo của Sakai bắt đầu phát triển mạnh vào thế kỷ 16, dần nổi tiếng rộng răi và được tiếp nối đến ngày nay.
Sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống, những con dao nổi tiếng ở Sakai đă giúp ngành du lịch địa phương phục hồi nhanh chóng. Du khách quốc tế bị thu hút bởi nghề làm dao và các kỹ thuật rèn đặc biệt đă được ǵn giữ lâu đời. Nơi du khách có thể t́m hiểu, thử và mua dao là Bảo tàng Thủ công Truyền thống Sakai (Sakai Denshokan), cụ thể là khu trưng bày Sakai Hamono ở tầng 2.
Du khách t́m hiểu nghề làm dao truyền thống ở Sakai, Nhật Bản. Nguồn: AFP
Lượng khách đông đảo ghé thăm Bảo tàng Thủ công Truyền thống Sakai trong năm tài chính 2022 đă giúp doanh thu của bảo tàng đạt 110 triệu yên, bằng mức trước đại dịch Covid-19. Năm nay, doanh thu đă đạt mốc 100 triệu yên trong 7 tháng đầu năm tài chính 2023 (tính từ tháng 4).
Trong giai đoạn này, khách nước ngoài đóng góp 50% doanh thu của Bảo tàng Thủ công Truyền thống Sakai, dù họ chỉ chiếm gần 30% về số lượng trong khoảng 10.000 người đến bảo tàng mua sắm. Đa phần khách quốc tế là những người đến từ Mỹ, châu Âu và Australia.
Một số du khách là những nhà sưu tầm, họ chọn mua nhiều loại dao ở Sakai. Các vị khách khác đơn giản là không muốn bỏ lỡ cơ hội mua vài con dao chất lượng như một món quà lưu niệm, ví dụ một du khách từ Saudi Arabia đă chi 5.500 USD để mua 3 con dao, chỉ sau khoảng 15 phút thăm bảo tàng. Nhờ đó, các con dao đi khắp thế giới và tiếp tục thu hút du khách t́m đến Sakai - nơi nó được tạo ra.
Khách nước ngoài tại Bảo tàng Thủ công Truyền thống Sakai. Nguồn: Tomohiro Takasa/Nikkei
Là một người Pháp nhưng Eric Chevallier đă dành nhiều năm để quảng bá nghề làm dao ở Sakai, với các bài viết, video trên trang cá nhân bằng tiếng Pháp để giới thiệu những con dao và cả các nghề truyền thống khác của Nhật Bản. Nhiều người Pháp đă t́m đến Bảo tàng Thủ công Truyền thống Sakai sau những video của Eric Chevallier, một trong số đó kể rằng dao Sakai đă được đầu bếp sử dụng tại một nhà hàng nổi tiếng trên đại lộ Champs-Élysées ở Paris. Khi các món ăn Nhật Bản ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, những con dao Sakai cũng được giới đầu bếp toàn cầu công nhận.
Tới đây khi Triển lăm Thế giới (World Expo) 2025 diễn ra tại Osaka cách không xa Sakai, ban quản lư Bảo tàng Thủ công Truyền thống Sakai đang lên kế hoạch thu hút thêm khách quốc tế - những vị khách chi tiêu nhiều hơn. Trung tâm Xúc tiến Công nghiệp Sakai - đơn vị chủ quản Bảo tàng Thủ công Truyền thống Sakai đă cho phép những người nước ngoài như Eric Chevallier hoạt động như một điều phối viên phát triển thị trường quốc tế.